Phương pháp bảo quản tôn lợp mái nhà có thể bạn chưa biết

By:
Categories: Tổng hợp
No Comments

Phương pháp bảo quản tôn luôn như mới

Hiện nay tôn là một vật liệu lợp mái được rất nhiều người ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm. Có rất nhiều mẫu mái tôn đẹp, nhưng Tôn Bluescope Zacs là một sản phẩm xuất sắc và có nhiều đặc tính ưu việt nên bạn cần chú ý bảo quản để tôn được trường tồn với thời gian. Vậy thì bảo quản tôn thế nào là đúng cách để giữ tôn luôn bền, đẹp.

 

Bảo quản mái tôn trước khi lợp

 • Khi vận chuyển tôn về nhà tuyệt đối không kéo trượt tấm tôn sẽ xước lớp sơn bề mặt, bẩn hoặc hỏng tấm lợp. Khi đặt tôn lên xe cần lót một lớp xốp mềm nhằm giảm trầy xước tôn ảnh hưởng đến tuổi thọ của tôn.

 • Khi đặt tôn lên mặt đất phải cách mặt đất ít nhất 5cm và có độ dốc. Vì hơi ẩm cả đất sẽ làm tôn dễ bị oxi hóa. Có thể kê gỗ, nhựa hoặc xốp cho tôn cách đất.

 • Tôn phải được lưu giữ trong nhà hoặc kho nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm ướt, ngập nước, không có hóa chất, hơi mặn (muối, nước biển…), không để các kiện tôn  ở ngoài công trường khi chưa thi công.

 • Bạn nên sử dụng trong vòng 12 tiếng sau khi mang ra ngoài, cuộn tôn không nên xếp chồng 2 lớp. Trong trường hợp tôn bị ướt, cần lấy khăn lau khô rồi chờ cho khô hẳn sau đó mới xếp tôn chồng lên nhau.

 • Các sản phẩm tôn đều phải bọc bằng giấy nhựa chống thấm nước tránh tình trạng tôn bị ẩm ướt.

 • Trong quá trình lưu kho tôn cuộn, chúng ta cần tránh không để cho bao bì bị rách thủng, không để tôn gần những nơi có nhiệt độ cao vì sẽ làm ảnh hưởng tới lớp mạ của tôn. Cần bảo quản tôn thật tốt để có một mái nhà bền đẹp.

Bảo quản tôn khi thi công

 • Khi thi công cũng cần phải chú ý để giữ gìn và bảo quản mái tôn đúng cách. Khi vận chuyển mái tôn lên mái để thi công chú ý làm trầy xước tôn, sẽ làm cho tôn dễ bị oxi hóa ảnh hưởng đến tuổi thọ mái tôn.

 • Chúng ta nên sử dụng keo silicon trung tính giúp độ bám dính tốt, dùng dầu thông tự nhiên hay dầu trắng shell và khăn khô để lau sạch bề mặt dán keo.

 • Khi bắn vít lợp mái nên bắn vít vuông góc với bề mặt tấm tôn, khi sử dụng vít bắn nên chọn loại vít có độ bền cao tương đương với độ bền của tôn, vít bắn phải có long đền bằng nhựa cao su tổng hợp hoặc những chất cách ly không bị oxy hóa.

 • Không sử dụng những thanh đà đã qua xử lý bằng các chất chứa đồng, crôm tôn mạ không thích hợp với đồng và chì.

 • Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý đối với ton lanh màu, tôn kẽm màu không nên sử dụng mặt sơn lưng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hay mưa gió…Trong quá trình thi công, lắp đặt, không sử dụng đá cắt để cắt tôn vì những mạt sắt sẽ gây rỉ sét làm ảnh hưởng đến độ bền của mái tôn. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng kéo chuyên dụng để cắt tôn.

 • Khi cán sóng tôn, chúng ta cần chú ý các vấn đề: Cân chỉnh khe hở của trục cán sao cho phù hợp với độ dày tôn. Khi gia công đặc biệt như cán sóng seamlock, kliplok, sóng ngói, diềm, máng xối… nên lựa chọn tôn có độ cứng và độ bền kéo thích hợp. Không nên sử dụng dung dịch bôi trơn khi cán cách nhiệt, không nên cán những tấm tôn có bán kính sóng quá nhỏ vì có thể làm nứt lớp màng sơn bảo vệ mặt tôn.

Bảo quản mái tôn sau khi thi công

 • Sau khi thi công để tăng tuổi thọ cho mái tôn cần kiểm tra, quét dọn hết các vụn sắt, đinh ốc còn lưu trên mái. Lấy vải mềm lau qua bề mặt tôn sạch sẽ. Bạn cũng có thể sơn thêm lớp sơn chống nóng, hoặc chống oxy hóa để tăng tuổi thọ cho mái tôn.

 • Nhằm gia tăng tuổi thọ cho mái tôn, việc bảo trì và vệ sinh tôn để loại bỏ bụi, các tác nhân ăn mòn (nếu có) trong quá trình sử dụng là cần thiết. Có thể xịt nước cọ rửa. Không dùng các vật chà rửa cứng như búi sắt để chà mái tôn gây xước mà chỉ nên dùng vải mềm, có thể pha loãng nước rửa chén 5% để lau chùi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại tôn với mẫu mã, chất lượng khác nhau. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên chọn mua tôn của các nhà sản xuất uy tín và biết bảo quản một cách hợp lý. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

tham khảo : https://bluescopezacs.vn/cac-loai-ton-lop-mai-nha-tot-nhat-hien-nay.html

Your Thoughts