Những nét văn hóa độc đáo đối với làm bánh oản tài lộc của nhân dân ta

By:
Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Nếu thường xuyên để ý, bạn sẽ nhận thấy trên bàn thờ cúng dịch tết nguyên đán hay rằm, mồng một sẽ không thể thiếu đi được hình ảnh của Oản tài lộc, đặc biệt là các khu miếu, chùa. Nhưng hiện tại, rất ít ai hiểu rõ về loại bánh này ngoại trừ thế hệ ông cha và người làm nó. Đọc ngay bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời về những vấn đề xoay quanh Oản tài lộc nhé.

Loại bánh này có khá nhiều tên gọi như Oản đường, Khảo, In,.. tùy theo từng vùng miền. Khi thắp hương, những chiếc bánh này thường sẽ có những chữ như Lộc, Thọ, Phúc,.. Để gói bánh lại, người ta thường dùng loại giấy kính ngũ sắc, làm cho chúng trở nên nổi bật và bắt mắt hơn.

Sự ra đời của Oản tài lộc :  Cho đến nay, người ta vẫn chưa ước lượng được chính xác thời điểm xuất hiện và nguồn gốc của bánh Oản. Theo quan niệm của ông cha, có lẽ loại bánh này đã ra đời và gắn liền theo dòng lịch sử của Phật giáo tại Việt Nam. Từ hình dạng cho thấy, chúng tạo ước theo tòa tháp, mang ý nghĩa về sinh tử, tái sinh, đặc biệt là sự tuần hoàn của đất trời – không bắt đầu, chẳng kết thúc.

Nguyên liệu và cách làm Oản tài lộc : Một quy trình làm bánh được tiến hành theo 5 bước. Trước tiên, bạn hãy trộn đều bột nếp với bột năng, đưa rang cùng nước lá dứa. Tại bước 2, đun và keo nước đường, bỏ thêm nước chanh và hoa bưởi. Bước 3, bỏ bột rang vào âu nước trộn lên. Bước 4, đổ bánh vào khuôn vào đợi 5p là bánh đạt thành phẩm.

Dâng Oản tại lễ Tứ Phủ : Trong văn hóa thờ cúng Việt Nam, Tứ Phủ (Tứ Phủ Công Đồng) thuộc vào tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong khi dâng lễ Oản Tứ Phủ, cần đặc biệt chú ý đến màu sắc của bánh. Theo dân gian, mỗi vị thánh Tứ Phủ sẽ tương ứng với một màu sắc Oản khác nhau, do đó cần nghiên cứu kỹ và chọn đúng khi dâng lễ.

Dâng Oản tại lễ Thần Tài : Việc thờ cúng Thần Tài rất được coi trọng vì nó mang đến may mắn cho kinh doanh. Trong dân gian, Oản tượng trưng cho sự phú quý và tài lộc nên lễ cúng thần tài không thể thiếu nó. Một điều chúng ta nên chú ý là màu sắc của Oản khi lễ Thần Tài nên là màu đỏ hoặc vàng để thu hút lộc tài cho gia quyến.

Oản lễ gia tiên : Việc dâng lễ lên bàn thờ gia tiên ngoài tỏ lòng hiếu kính còn là mong được phù hộ, gia đình hạnh phúc và làm ăn phát đạt. Thế nên việc bày lễ rất được người Việt coi trọng. Đối với việc này, mâm Oản Tài Lộc khá được chú trọng với những màu sắc thường được dùng là đỏ và vàng. Việc dâng lễ gia tiên thường được đặt vào ngày rằm, mồng một, giỗ tổ, tết,.. Trong trường hợp đặt mâm Oản thường xuyên thì hãy thay 3 tháng một lần.

Mua oản ở nơi nào : Người tiêu dùng nên chú ý mua Oản tại những cơ sở kinh doanh có uy tín và độ tin cậy cao. Đối với sản phẩm nên chú ý rõ ràng về thông tin tiêu dùng để tránh mua phải hàng nhái, kém chất lượng.  Trong đời sống văn hóa của người Việt, thờ cúng đã là một phong tục lâu đời, nét đẹp tín ngưỡng tốt đẹp. Tuy nhiên bạn có biết nguồn gốc cũng như các để làm ra loại bánh này hay không?

>>> Xem thêm : oản thắp hương – làm bánh oản tài lộc thực thụ phải giống như thế này

Your Thoughts