Những điều gì bạn nên nắm trước khi lên ý tưởng thiết kế cho bể bơi đứng nhà mình

By:
Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Hiện nay, bơi lội chính là một trong những vấn đề rất được mọi người quan tâm. Không chỉ về phương pháp bơi,  những lợi ích nó mang lại mà còn cả vấn đề thiết kế bể nữa. Bạn không biết nên thiết kế và xây dựng như thế nào cho hợp lí và đảm bảo độ an toàn cho gia đình mình? Vậy nên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nếu bạn có ý định xây dựng bể bơi nhé. Chúng tôi xin cam  đoan rằng nó sẽ rất hữu ích đối với mọi người đấy.

Chuẩn bị ý tưởng và lên bản vẽ hồ bơi : Khi lên ý tưởng cho hồ bơi, cần chú ý các tiêu chuẩn an toàn và độ thẩm mỹ. Người ta có những quy định rõ ràng với bể bơi trong nhà và loại thi đấu. Những loại khác đều tùy vào sở thích mà lên ý tưởng. Khi thiết kế bể bơi, ngoài việc chú ý đến hình dáng, kích thước, chúng ta cũng cần đặc biệt quan tâm trong thiết kế đường ống lọc nước. Hệ thống này vô cùng quan trọng đối với chất lượng nước và trải nghiệm người dùng.

Thiết kế bể bơi gia đình : Bể bơi gia đình thường có chiều dài từ 10m cho đến 25m và chiều rộng thì giao động trong khoảng 5m đến 10m. Khi thiết kế, hãy căn cứ vào diện tích căn nhà và nơi đặt bể bơi để chọn lựa kích thước sao cho phù hợp với khuôn viên và mang tính thẩm mỹ cao. Có ba vị trí có thể xây dựng bể bơi gia đình, đó là bên hông, trong nhà và trên sân thượng. Trong đó vị trí tốt nhất là bên hông, hai nơi kia chúng ta vẫn cần cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà.

Bể bơi kinh doanh : Có 3 loại bể bơi kinh doanh thường được sử dụng là ngoài trời, trong nhà và 4 mùa. Mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng mà chủ kinh doanh có thể căn cứ theo nhu cầu để xây dựng. Đầu tiên, kích thước tối thiểu mà một bể bơi kinh doanh cần đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn là 8mx18m. Độ sâu dao động từ 1m đến 2m7 hoặc 4m tùy vào đối tượng sử dụng.  Vì lí do an toàn, chủ kinh doanh chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sau tối thiểu là 1,35m. Trong khi đó, chiều sau phải bằng ít nhất nửa chiều cao bể tính từ mặt nước đến vị trí bục nhảy. Ngoài ra, loại gạch dùng cho thành và đáy bể phải chống trơn, không nứt vỡ.

Để đề phòng những trường hợp nguy hiểm, bể bơi cần bố trí các thiết bị cứu hộ như phao, dây, sào ở nơi tiện lợi, dễ lấy. Còn những bảng hướng dẫn, quy định hồ bơi phải đặt nơi nổi bất, ai cũng đều có thể thấy.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi thi đấu : Loại hồ bơi thi đấu có quy định về chiều dài là 25m và 50m, chiều rộng tối thiểu từ 21-25m. Các làn đua quy định phải có bề rộng 2,5m với độ sâu tối thiểu là 1m. Kích thước hồ bơi thi đấu muốn thông qua cần phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc người có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia chỉ định hoặc chấp thuận.

Những tường thành tại hồ bơi thi đấu được xây dựng song song với nhau và vuông góc với mặt nước. Nhằm đảm bảo sự an toàn cho các tuyển thủ, tường thành phải xây bằng vật liệu chắc chắn, không trơn, kéo dài xuống nước 0,8m.

Khi thực hiện bơi ngửa, người ta thường dùng dóng nắm tay cho việc xuất phát. Yêu cầu đối với vật này là không được nhô ra ngoài tường và cần được đặt song song với bề mặt thành bể. Về vị trí, tính theo cả hai chiều ngang, dọc, chúng phải đặt trên mặt nước trong khoảng 0,3 – 0,6m.  Bơi lội từ lâu đã là một trong những môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Chính vì thế, nhiều gia đình, nhà đầu tư công trình chú trọng xây hồ bơi trong khuôn viên.  Bạn không biết nên thiết kế và xây dựng như thế nào cho hợp lí và đảm bảo độ an toàn cho gia đình mình?

>>> Xem thêm : thi công bể bơi tại đà nẵng – Các yếu tố giúp bạn thiết kế nội thất tốt nhất

Your Thoughts