Nguyên nhân bàn phím máy tính để bàn bị lỗi và cách khắc phục

No Comments

Khi sử dụng máy tính thì bạn sẽ gặp một số trường hợp như có một vài phím trên bàn phím không hoạt động được, hay khi bạn bấm thì lại bị dính phím hay hiển thị các ký tự kỳ lạ … Vì thế nên trong bài viết này của maytinhanphat.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những nguyên nhân về bàn phím bị lỗi và cách khắc phục. 

Kiểm tra nhanh

  • Nếu như bạn đang sử dụng bàn phím Bluetooth thì bạn cần phải kiểm tra xem là bàn phím đó đã được bật nguồn và kết nối chưa.
  • Kết nối bàn phím với máy tính lại một lần nữa với bàn phím không dây.
  • Kết nối sang một cổng USB khác với bàn phím có dây.
  • Kiểm tra xem mức pin của bàn phím có phải là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Nếu như các phím vẫn không thể hoạt động sau khi bạn thực hiện những bước kiểm tra cơ bản trên thì bạn cần thử những giải pháp dưới đây:

Vệ sinh sạch bàn phím

Chia sẻ một số mẹo vệ sinh bàn phím máy tính nhanh nhất

Vệ sinh sạch bàn phím

So với việc bạn vệ sinh bàn phím laptop thì việc vệ sinh bàn phím máy tính bàn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đôi khi là do nhiều phím bấm bị kẹt hay là bám quá nhiều bụi cũng sẽ dẫn đến việc nhiều phím bấm không hoạt động. 

Để có thể làm sạch bàn phím bạn thực hiện các thao tác sau:

  • Bạn rút kết nối USB của bàn phím đối với máy tính hay là tắt kết nối bàn phím nếu là bàn phím không dây. Sau đó bạn cần lật úp bàn phím xuống dưới rồi gõ nhẹ vào mặt sau nếu như có những vật bị kẹt trong bàn phím sẽ rơi ra.  
  • Sử dụng ngón tay để vuốt dọc và ngang khe của phím bấm để làm rơi các mảnh vụn hay bụi bẩn còn sót lại.
  • Sử dụng máy hút bụi hay máy thổi bụi có công suất nhỏ để có thể loại bỏ những bụi bẩn còn lại. 
  • Còn nếu như bạn muốn vệ sinh cả bàn phím thì cũng có thể lật từng phím để vệ sinh như thế sẽ dễ dàng hơn.

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính cũng sẽ giúp cho hệ thống được làm mới và đây là cách để sửa các trục trặc phần mềm khiến bàn phím không hoạt động hiệu quả nhất.

Sử dụng một bàn phím khác

3 cách sử dụng nhiều bàn phím và chuột trên máy tính

Sử dụng một bàn phím khác

Bạn có thể thử kết nối USB hay bàn phím không dây khác xem chúng có hoạt động không. Nếu có thì là do bàn phím hiện tại của bạn đang bị lỗi.

Kiểm tra cài đặt khu vực hay ngôn ngữ

Khi bạn cài bố cục hay ngôn ngữ của bàn phím bị sai thì bạn cũng có thể thấy chữ trên màn hình khác với các chữ trên bàn phím. Điều này sẽ xảy ra khi ký tự khác nhau lại được sử dụng ở vùng khác nhau, vì thế nên bố cục của bàn phím sẽ không giống nhau ở mọi nơi. Để có thể khắc phục được lỗi này thì bạn có thể thực hiện như sau: 

Bước 1: Menu Start > chọn Settings > chọn Time & Language.

Bước 2: Chọn mục Region ở cột bên trái > chọn khu vực của bạn ở khung bên phải.

Bước 3: Chọn Language > Add a preferred language.

Trong hộp thoại hiển thị thì bạn cần chọn ngôn ngữ của bàn phím mà bạn muốn sử dụng trong danh sách > Next > Install để cài ngôn ngữ bàn phím mới cho hệ thống. 

Bước 4: Trở lại mục Languages > chọn ngôn ngữ mới cho bàn phím vừa được thêm vào > bạn có thể nhập một vài các ký tự xem chúng có hoạt động không.

Điều chỉnh các cài đặt khi nhập bàn phím

Cách thay đổi tốc độ gõ phím, độ nhạy và độ trễ lặp lại của bàn phím khi  soạn thảo văn bản | VFO.VN

Điều chỉnh các cài đặt khi nhập bàn phím

Bàn phím cũng sẽ có những cài đặt phần mềm nhất định sẽ gây ra các hoạt động bất thường dù là chúng có ích. Bạn cũng có thể điều chỉnh những cài đặt đầu vào như phím Filter, Sticky hay cài đặt Repeat Delay.

Bước 1: Menu Start > chọn Control Panel > Keyboard.

Bước 2: Trong cửa sổ mới > chọn Speed > kéo thanh trượt Repeat Delay và nhập lại ký tự.

Bước 3: Nếu như bạn thấy có độ trễ khi bấm phím và các ký tự hiển thị trên màn hình thì bạn cần điều chỉnh Filter Keys. 

Trong cửa sổ Control Panel > nhập “Ease of Access” vào thanh tìm kiếm > chọn Ease of Access Center > Make the keyboard easier to use > Bỏ tùy chọn Filter Keys nếu bạn thấy nó đang bật > OK. Tắt tùy chọn Sticky Keys trong cùng menu nếu như bàn phím của bạn cũng đang hoạt động.

Cài lại trình điều khiển bàn phím

Bàn phím bị kẹt - Máy tính liên tục gõ cùng một chữ cái | T E C H 2 4 H

Cài lại trình điều khiển bàn phím

Trình điều khiển lỗi thời cũng có thể là nguyên nhân khiến bàn phím không hoạt động. Nhưng cũng có đôi khi trình điều khiển bàn phím hoạt động sai, nhất là bạn thường xuyên cài các phần mềm của bên thứ ba hay tắt máy tính mà không sử dụng Shut Down.

Bước 1: Menu Start > chọn Device Manager.

Bước 2: Chọn Keyboards > Tại đây nếu có mục nào có dấu chấm than vàng bên cạnh thì nghĩa là mục đó có vấn đề

Bước 3: Bấm chuột phải vào Keyboards > chọn Uninstall Drive.

Bước 4: Khởi động lại máy tính và nó cũng sẽ tự động cài trình điều khiển bàn phím chung > kiểm tra xem bàn phím có hoạt động hay không.

Thay bàn phím mới

Nếu như không có giải pháp nào ở trên hữu ích thì cách tốt nhất là bạn cần thay bàn phím mới nhất là khi bàn phím máy tính của bạn đã được mua từ khá lâu. 

Trên đây thì maytinhanphat.vn vừa cùng bạn tìm những nguyên nhân và cách để giải quyết vấn đề liên quan đến lỗi bàn phím máy tính bàn. Những cách trên đây có thể áp dụng để xử lý các lỗi bàn phím laptop mà bạn cũng có thể áp dụng. Hy vọng rằng các thông tin trên đây đã có thể giúp bạn khắc phục được lỗi về bàn phím máy tính bàn mà bạn đang sử dụng.

Your Thoughts