Na Uy tiết lộ tòa nhà với năng lượng tích cực thể hiện tiềm năng của một thành phố thông minh

Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Một văn phòng cơ quan mới được công bố hôm nay tại Na Uy tuân theo một khuôn mẫu mà các đối tác của nó hy vọng sẽ tạo ra động lực lớn hơn cho một phong trào thành phố thông minh, thứ được thiết kế để làm chậm sự thay đổi khí hậu.

Nhà máy năng lượng Brattørkaia sẽ là tòa nhà với năng lượng tích cực mới nhất và lớn nhất ở Na Uy. Nằm ở thành phố Trondheim, nơi đã được công nhận là một trong những thành phố công nghệ tiên tiến nhất của Na Uy, nhà máy này sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn trong suốt cuộc đời của nó so với mức tiêu thụ.

Động thái đổi mới các tòa nhà được coi là một bước tiến ngày càng quan trọng để chống lại sự nóng lên toàn cầu. Báo cáo năm 2018 của Liên Hợp Quốc ước tính rằng các tòa nhà với mục đích “xây dựng và vận hành xuất chiếm 36% lượng sử dụng năng lượng cuối cùng trên toàn cầu và gần 40% lượng khí thải carbon dioxide (CO2) liên quan đến năng lượng trong năm 2017”.

Những người ủng hộ từ lâu đã đồng tình với ý tưởng rằng Internet of Things, thứ được thúc đẩy bởi khả năng kết nối và tính phổ biến của các cảm biến, có khả năng biến đổi các thành phố bằng cách làm cho chúng tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều. Nhưng họ cũng nhận ra rằng các tiềm năng thường được chứng minh là khó nắm bắt.

Đó là nơi mà những người ủng hộ khái niệm nhà máy năng lượng (Powerhouse) đang hy vọng sẽ thay đổi mọi thứ. Powerhouse là kết quả của sự hợp tác giữa công ty bất động sản Entra, công ty xây dựng và phát triển Skanska, tổ chức môi trường ZERO, kiến trúc sư Snøhetta và công ty tư vấn Asplan Viak.

Nhóm đã hoàn thành bốn dự án nhỏ hơn bằng cách sử dụng phương pháp này. Nhưng văn phòng mới cho đến hiện tại là dự án lớn nhất.

Sự quan tâm đến thiết kế thân thiện với môi trường bắt đầu bằng việc lựa chọn và theo dõi việc tạo ra tất cả các vật liệu xây dựng. Mặt ngoài của tòa nhà tại Na Uy này được đóng gói với các tấm pin mặt trời, bao gồm một mái dốc hướng về phía nam để mặt tiếp xúc đạt tối đa.

Bên trong, lớp bê tông đặc biệt giúp điều chỉnh nhiệt độ, sàn nhà và văn phòng được thiết kế để lưu thông không khí nóng và lạnh hiệu quả. Tòa nhà cũng nằm dọc theo bờ sông và nước biển cũng sẽ được sử dụng để làm mát tòa nhà.
Lưu động “thông minh”

Trong suốt hành trình của một năm, tòa nhà sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn so với mức sử dụng. Vì vậy, một phần của khái niệm là cung cấp năng lượng dư thừa đó cho người dùng gần đó.

Một trong những use case đang được chứng minh cho sự kiện này là sự hợp tác giữa Jaguar Land Rover và IOTA, một tổ chức của Đức tập trung vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ sổ cái phân tán mới.

Jaguar đang kết hợp công nghệ “ví thông minh” vào các phương tiện sử dụng sổ cái phân tán IOTA Tangle. Thông qua việc sử dụng ví, một phương tiện được kết nối có thể vừa kiếm tiền và thực hiện các khoản thanh toán nhỏ cho các dịch vụ.

Chẳng hạn, các cảm biến trên xe có thể phát hiện và báo cáo ổ gà cho một cơ quan đô thị, điều này có thể kiếm được một số tiền. Nó cũng có thể được sử dụng để tự động trả phí cầu đường.

Trong trường hợp này, ví thông minh cũng có thể theo dõi việc mua điện từ tòa nhà Powerhouse để xác nhận rằng chiếc xe đang sử dụng năng lượng xanh. Các công ty cho biết đây sẽ là cuộc “biểu diễn” trực tiếp đầu tiên của ewallet JLR IOTA.

Ngoài ra, họ cũng tuyên bố rằng Engie Lab của Pháp và Entra hiện đang tham gia dự án năng lượng thông minh này.

Mặc dù điều này chỉ đánh dấu một bước nhỏ hướng tới việc giảm mức sử dụng năng lượng của các tòa nhà, khái niệm Powerhouse đã chỉ ra một hướng đi để tiến về phía trước. Và nếu khái niệm này được chấp nhận, tác động của nó có thể lay động tới các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tính lưu động, có thể làm giảm bớt tình trạng căng thẳng cho môi trường.

Your Thoughts