KINH NGHIỆM VẬN CHUYỂN HÀNG MÙA DỊCH

Categories: Kinh nghiệm
No Comments

I. vận chuyển hàng không là gì? Air cargo là gì?

Vận tải hàng không theo nghĩa rộng chính là sự tập hợp của các yếu tố kinh tế và kỹ thuật nhằm khai thác quá trình chuyển chở hiệu quả bằng máy bay. Theo nghĩa hẹp thì có thể định nghĩa là sự di chuyển của các máy bay trên không trung hay rõ ràng hơn chính là sử dụng máy bay để vận chuyển hàng hóa, hành lý, hành khách hoặc bưu kiện từ vị trí này đến vị trí khác.

 

dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài

Air cargo được biết đến chính là hàng hóa sử dụng máy bay để vận chuyển hay còn được gọi là hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không.

II. Ưu nhược điểm của vận chuyển đường hàng không

Tất nhiên mỗi một phương thức vận chuyển sẽ có những ưu nhược điểm riêng chẳng hạn như vận tải hàng không sẽ có những ưu điểm như nhanh nhất và an toàn nhất.

Tuy nhiên chi phí vận chuyển cũng là cao nhất. Chính vì vậy đây là hình hình vận chuyển chỉ phù hợp những loại hàng hóa có giá trị cao, cần thời gian giao hàng gấp, chẳng hạn như:

 • Bưu phẩm chuyển phát nhanh, thư tín hàng không.
 • Động vật sống, hài cốt, nội tạng của người.
 • Dược phẩm
 • Hàng hóa dễ bị hư hỏng (như hoa tươi, thực phẩm, hàng ướp bằng đá khô)
 • Đồ có giá trị cao như kim cương, vàng.
 • Đồ thiết bị kỹ thuật (phụ tùng máy bay, hàng công nghệ cao, tàu biển, xe hơi).
 • Hàng hóa tiêu dùng xa xỉ (thời trang, đồ điện tử)

Vậy ưu, nhược điểm cụ thể của vận chuyển hàng không như sau:

1. Ưu điểm của đường hàng không

Ưu điểm lớn nhất chính là tốc độ cao: Trung bình một máy bay chở khách hoặc chở hàng sẽ có tốc độ bình quân khoảng 800 – 1.000km/h. Nó nhanh hơn hẳn so với các phương thức vận chuyển khác như tàu biển 12 – 25 hải lý/giờ hoặc tàu hỏa và ô tô tải (60-80km/h)

Ưu điểm thứ hai chính là độ an toàn cao nhất: Có thể bạn từng nghe đến những vụ tai nạn thảm khốc về máy bay tuy nhiên thực tế đó là những tai nạn rất hiếm gặp và cũng rất ít khi xảy ra.

Ngoài ra một số ưu điểm khác của vận tải hàng không có thể kể đến như:

 • Không có sự cản trở của bề mặt địa hình: Hàng không có thể dễ dàng kết nối mọi quốc gia trên thế giới.
 • Vô cùng nhanh chóng và đúng giờ: Với tốc độ của máy bay rất nhanh nên bạn không mất quá nhiều thời gian chờ đợi để lấy được món hàng mình yêu thích.
 • Giảm tổn thất cho đơn vị vận chuyển và khách hàng.
 • Phí bảo hiểm từ quá trình vận chuyển thấp: Nguyên nhân là do phương thức này ít rủi ro.
 • Phí sử dụng lưu kho tối thiểu: Do tốc độ xử lý nhanh chóng của thủ tục cũng như do đặc tính của hàng hóa.

2. Nhược điểm của vận chuyển hàng không

Chắc chắn nhược điểm đầu tiên phải kể đến của quá trình vận tải hàng không chính là giá cước cao nhất được tính theo từng kilogam. Chính vì thế mà hình thức vận chuyển này không phù hợp với những loại hàng hóa giá trị thấp.

Nhược điểm thứ hai là không phù hợp cho các loại hàng hóa cồng kềnh hoặc có khối lượng lớn: Khi bạn sử dụng hình thức vận chuyển này, hàng hóa của bạn sẽ bị giới hạn bởi kích thước của cửa và kích thước của khoang hàng cũng như trọng tải thực chở của phương tiện máy bay.

Ngoài 2 nhược điểm trên thì hình thức vận tải hàng không còn có một số nhược điểm khác như sau:

 • Chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết dẫn đến việc chuyến bay bị delay hoặc hủy chuyến.
 • Nếu như máy bay có trục trặc nhỏ thì hàng hóa của bạn sẽ phải mất thời gian di chuyển sang máy bay khác.
 • Các vấn đề liên quan đến quy định cũng như luật pháp sẽ được yêu cầu ngặt nghèo hơn.

III. Vai trò của vận tải hàng hóa hàng không

1. Vai trò vận tải hàng không với nền kinh tế

Nhờ có vận tải hàng không mà mạng lưới giao thông vận tải được kết nối trên toàn thế giới. Đây là một điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho việc kinh doanh toàn cầu cũng như thúc đẩy sự phát triển của kinh tế và ngành du lịch, nhất là ở những nước đang phát triển.

 

Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên toàn cầu: theo ước tính có khoảng 29 triệu lao động đang làm việc cho ngành hàng không trên khắp thế giới.

2. Vai trò vận tải hàng không với với xã hội

Vận chuyển hàng không giúp người dân được mở rộng giải trí cùng các trải nghiệm văn hóa từ đó cải thiện chất lượng của cuộc sống. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn quá trình di chuyển bằng đường hàng không với một giá vé phải chẳng để đi thăm quan một địa điểm du lịch nào đó hoặc đến thăm hỏi người thân, bạn bè nơi xa.

Thông qua dịch vụ du lịch thì vận tải hàng không giúp xóa đói giảm nghèo và cải thiện cuộc sống người dân.

Máy bay là phương tiện duy nhất để có thể cung cấp những nhu cầu thiết yếu đến nhiều vùng xa xôi, hẻo lánh. Từ đó thúc đẩy cho việc hòa nhập với xã hội.

Vận tải hàng không giúp cứu trợ và phân phối các nguồn viện trợ nhân đạo đến bất cứ đâu trên thế giới. Điều này giúp cho việc chữa trị bệnh tại diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng.

3. Vai trò với môi trường

+ Giảm đến 50% tiếng ồn từ quá trình vận chuyển hàng hóa.

+ Giảm lượng khí thải phát sinh từ khói tàu, khói xe.

+ Giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

Your Thoughts