Kinh nghiêm sống cho người trẻ

Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Trên đời, không có một ai là hoàn hảo, chúng ta có khuyết điểm và cha mẹ cũng vậy. Nhưng đừng vì điều đó mà tự cho mình một lý do để trở thành một kẻ bất hiếu. Đời người, bao dung với cha mẹ mình còn không nổi thì lấy gì để bao dung với thiên hạ.

Không oán trách cha mẹ nghèo, không có khả năng

Vốn dĩ, trên đời không có ai là vạn năng, càng không có ai có hoàn hảo. Cha mẹ cho ta sinh mệnh, họ dốc tâm huyết, sức lực của mình để bảo vệ, yêu thương, nuôi nấng chúng ta nên người. Đối với gia đình giàu có điều đó là dễ dàng nhưng đối với cha mẹ nghèo thì điều đó ắt hẳn không dễ dàng gì.

Hãy học cách cảm ơn họ, hãy ôm lấy họ và nói một cách chân thành rằng: “Cảm ơn bố mẹ vì đã sinh ra con, cảm ơn bố mẹ đã chăm sóc con, cảm ơn bố mẹ đã nuôi nấng con nên người”.

Không oán trách cha mẹ nhiều lời trách móc

Cha mẹ đã có mặt trên đời trước chúng ta mấy chục năm. Họ đã tích lũy đủ kinh nghiệm sống, trưởng thành và hiểu được việc gì là nên, việc gì là không nên.

Cha mẹ là người dạy chúng cách tự mặc quần áo, tự ăn cơm. Họ là người luôn hy vọng chúng ta có được bình an và hạnh phúc đến cuối đời. Khi người ta yêu thương, người ta mới nhắc nhở, bảo ban, nhiều lời với bạn. Cha mẹ tuyệt đối không nhiều lời với người họ không quan tâm, họ chỉ nhiều lời vì quan tâm bạn mà thôi.

Nếu một ngày cha mẹ già đi, chẳng còn được nhanh nhẹn, tinh anh như trước. Người làm con xin hãy hiểu: Cha mẹ chính là tương lai của bản thân sau này, vì thế bằng bất cứ giá nào cũng phải sống hiếu thuận với họ. người àm con không chỉ có trách nhiêm với cha me, chiu trách nhiem về ho như cách ho đã dành cả cuôc đời cho vì chúng ta.

Không oán trách khi cha mẹ ốm đau

Con cái đừng tự huyễn hoặc bản thân với lý do bận công việc mà không có thời gian quan tâm, chăm sóc cha mẹ mình. Bạn có nhớ mỗi lần bạn ốm, bất kể dù đang làm việc gì, quan trọng đến đâu bố mẹ đều sẵn sàng bỏ mặc tất cả, dù mưa gió bão lớn thế nào họ vẫn vội vàng đưa chúng ta vào bệnh viện, họ sẵn sàng thức trắng đêm chỉ để quan sát, kiểm tra xem bạn đã hạ sốt chưa.

Vc con cái bỏ cha mẹ khi họ ốm đau, già yếu. Điều đó thật đáng trách.

Trên đời có rất nhiều chuyện, trong hàng ngàn điều thì chữ “Hiếu” luôn đứng đầu. Bởi thế, đến cha mẹ còn không thể bao dung thì làm sao có thể bao dung với thiên hạ.

Your Thoughts