Không chuyển dạ dù đến ngày dự sinh có nguy hiểm không?

By:
No Comments

Sau 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu nào cũng háo hức gặp con. Có người sinh con sớm hơn ngày dự sinh, có người đến ngày dự sinh rồi vẫn chưa thấy chuyển dạ. Vậy không chuyển dạ dù đến ngày dự sinh có nguy hiểm không? Cần làm gì trong tình huống này?

Ngày dự sinh là gì?

Trung bình, thời gian mang thai sẽ là 280 ngày, tương đương 40 tuần, được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Khi đi siêu âm, bác sĩ sẽ dựa vào ngày bắt đầu kỳ kinh cuối để tính ngày dự sinh. Vì thế, ngày dự sinh cũng chỉ mang tính tương đối và không phải em bé nào cũng chào đời vào đúng ngày đó.

Thậm chí, theo thống kê, có đến 80% em bé chào đời không trùng với ngày sự sinh mà có thể sớm hoặc muộn hơn. Vì thế, bạn cũng không cần quá lo lắng nếu em bé ra đời sớm hơn 1 tuần hay muộn hơn vài ngày so với ngày dự sinh.

Nguyên nhân khiến em bé sinh muộn hơn ngày dự sinh

Việc em bé chào đời không đúng ngày dự sinh là hết sức bình thường. Tuy nhiên, có nhiều đứa trẻ ra đời muộn hơn nhiều so với ngày dự sinh, có thể do một vài nguyên nhân sau:

  • Mẹ sinh con so
  • Mẹ thừa cân, béo phì
  • Mẹ đã từng sinh con quá ngày dự sinh trước đó
  • Thai nhi là bé trai.

Không chuyển dạ dù quá ngày dự sinh có nguy hiểm không?

Nếu quá 1 – 2 ngày so với ngày dự sinh thì mẹ cũng không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, qua 40 tuần mẹ vẫn chưa gặp bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ thì từ tuần 41 trở đi, mẹ cần theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của thai nhi vì nếu thai quá già ngày có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu đến sức khỏe, thậm chí tử vong.

Trường hợp thai già tháng có thể sẽ làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của bé. Trường hợp nhau thai vẫn bình thường, nguồn dinh dưỡng thai nhi tiếp nhận được vẫn đủ thì bé lại phát triển to, khó khăn cho việc đẻ thường.

Sau tuần 42, mẹ vẫn không chuyển dạ thì nguy cơ suy thai hay thai chết lưu là rất lớn, nhất là đối với những bà bầu lần đầu làm mẹ. Lúc này, lượng nước ối bắt đầu giảm, trong khi thai nhi lại tăng về kích thước sẽ khiến cho môi trường tử cung bị thu hẹp, ảnh hưởng xấu đến bé. Thậm chí, nhiều thai nhi còn có thể hít phải phân su gây khó thở hoặc bị nhiễm trùng do rò rỉ ối.

Vì vậy, dù đã đến ngày dự sinh nhưng vẫn không chuyển dạ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Mẹ cần đi kiểm tra thường xuyên để theo dõi tình hình sức khỏe của bé. Nếu có vấn đề bất thường sẽ được xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Cần làm gì khi thai được 40 tuần nhưng không chuyển dạ?

Nếu thai nhi được 40 tuần nhưng mẹ không chuyển dạ thì trước hết mẹ bầu cần bình tĩnh, không quá lo lắng, căng thẳng vì có thể dự đoán ngày dự sinh không chính xác. Trường hợp quá khoảng 1 tuần thì mẹ cần đi khám ngay.

Nếu thấy bất thường gì xảy ra, mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc mổ chủ động lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng một vài phương pháp kích thích chuyển dạ, có thể sử dụng thuốc kích thích cơn co tử cung để sinh em bé sớm hơn.

Tuy nhiên, dù chọn phương pháp nào mẹ cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ và thăm khám thường xuyên.

Chủ động phòng ngừa tình trạng không chuyển dạ dù quá ngày dự sinh

Không chuyển dạ dù đã quá ngày dự sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, phòng ngừa ngay từ đầu là giải pháp tốt nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé sinh ra an toàn.

Trước hết, chị em hãy xác định chính xác ngày đầu của kỳ kinh cuối để giúp bác sĩ chuẩn đoán ngày dự sinh chính xác nhất. Mẹ bầu cần khám thai định kỳ thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ, nếu có bất thường cần đi khám ngay để theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi một cách sát sao nhất.

Đồng thời, trong thai kỳ, mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng để tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển. Cân bằng các chất dinh dưỡng và có chế độ tập thể dục đều đặn để duy trì cân nặng tăng ổn định, hạn chế béo phì vì nó có thể là nguyên nhân khiến mẹ không chuyển dạ dù quá ngày dự sinh.

Khi quá ngày dự sinh mà vẫn không chuyển dạ, mẹ nên đi khám để được theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu cần hãy mổ chủ động hoặc kích thích sinh để em bé được chào đời an toàn.

Xem thêm: các gói thai sản

Your Thoughts