iEuro2020 – Kỳ tích của “những chú lính chì” Đan Mạch tại Euro 1992

Categories: Tổng hợp
No Comments

Ngôi vương Euro 1992 thuộc về Đan Mạch đã khiến tất cả mọi người khi ấy hoàn toàn ngỡ ngàng. Bởi họ chỉ là đội tuyển được gọi vào phút chót, thay thế cho Nam Tư đang gặp nội chiến không thể đi tiếp. Dù chỉ có 10 ngày chuẩn bị, song “những chú lính chì” Đan Mạch lại làm nên kỳ tích.

Xem thêm>> Thời gian tổ chức vòng chung kết Euro 2020

10 ngày và “bí mật” của đội tuyển Đan Mạch

Thời điểm Đan Mạch được gọi thế chỗ Nam Tư thật trùng hợp rằng họ đã tập trung đội tuyển từ khá lâu. Đó là giai đoạn mùa bóng kết thúc nên các đội tuyển quốc gia tranh thủ dành thời gian thi đấu giao hữu. Vô tình, điều đó trở thành lợi thế cho Đan Mạch khi họ đang chuẩn bị giao hữu cùng CIS (sau khi Liên Xô tan rã hình thành Cộng đồng các quốc gia độc lập).

Trước đó, các cầu thủ Đan Mạch cũng đã có trận đấu tập khác nên họ có một cách chơi rõ ràng. Nhờ vậy, chỉ có 10 ngày để đến với đấu trường Euro 1992, song họ hoàn toàn tự tin. Từ sự chủ động chuyên môn đã giúp Đan Mạch vô địch Euro 1992 mà cả thế giới đều cho rằng họ không hề có bất cứ sự chuẩn bị nào.

Quyết định vĩ đại của Nielsen khi loại Michael Laudrup

Michael Laudrup ở thập niên 1990 là tượng đài bóng đá Đan Mạch đang ở thời kỳ hoàng kim của sự nghiệp. Vậy nhưng, anh lại không hề xuất hiện trong danh sách đội tuyển quốc gia dự Euro 1992.

Michael Laudrup luôn tiên phong phản đối quan điểm của huấn luyện viên Nielsen và anh tuyên bố rút khỏi đội tuyển. Trong khi đó, phong cách sống của người Đan Mạch lại không thích sự đề cao cá nhân. Vì vậy, người hâm mộ bóng đá Đan Mạch dù khâm phục tài năng Michael Laudrup nhưng cũng đã ủng hộ Nielsen.

“Những chú lính chì” lặng lẽ và làm nên kỳ tích

Quyết định của huấn luyện viên Nielsen khi gạch tên Michael Laudrup được giới chuyên môn nhận định về sự nghiêm túc của nền bóng đá Đan Mạch. Đặc biệt, đội tuyển Đan Mạch đã không bị báo chí quấy rầy, họ khéo léo từ chối phỏng vấn, không nhận tài trợ… Lý do được đưa ra rằng chỉ có 10 ngày chuẩn bị. Đó là một thuận lợi so với các đội bóng khác.

2 cường quốc bóng đá lớn là Anh và Pháp ở vòng bảng Euro 1992 đều tuyển bố họ không hài lòng về kết quả hòa 0 – 0. Trận đấu có sự góp mặt của những cái tên như Eric Cantona, Gary Lineker, Jean-Pierre Papin, Alan Shearer và Michel Platini ngồi ghế chỉ đạo đã gây nỗi thất vọng lớn.

Anh và Pháp suốt mấy ngày sau trận đấu đó chỉ mải mê tranh cãi, trả lời phỏng vấn vì sao họ không có được bàn thắng nào. Rồi những hứa hẹn chắc chắn kết quả sẽ khác ở trận đấu sau. Thế nhưng, Anh thua Thụy Điển còn Pháp bị Đan Mạch hạ gục. Cuối cùng, 2 ông lớn cùng dắt tay nhau về nước.

Xem thêm>> Chung Kết EURO 2020

Nielsen và các học trò đã âm thầm, lặng lẽ luyện tập, chuẩn bị để kết liễu những đối thủ mạnh đã xem thường họ. Ở trận đấu cuối cùng Euro 1992, họ khiến “cỗ xe tăng” Đức bại trận. Đan Mạch đoạt chiếc cúp bạc danh giá của đấu trường bóng đá châu Âu, một thành quả cực kỳ xứng đáng cho những nỗ lực.

 

Your Thoughts