Hãy bảo vệ bé trước hội chứng thận hư ở trẻ em!

Categories: Tổng hợp
No Comments

Hội chứng thận hư ở trẻ em là bệnh gì? Nó nguy hiểm như thế nào? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Tìm hiểu ngay tất tần tật những điều cần biết về hội chứng thận hư ở trẻ em để bảo vệ sức khỏe của bé các mẹ nhé.

1/ Hội chứng thận hư ở trẻ em là bệnh gì?

Hội chứng thận hư ở trẻ em là bệnh lý mà các bé bị rò rỉ protein vào nước tiểu, làm giảm nồng độ protein trong máu và mất protein qua nước tiểu, dẫn đến tình trạng rối loạn động máu và suy giảm hệ miễn dịch.

Hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ thường yếu. Nếu bị mắc hội chứng thận hư, gây mất các kháng thể, các bé sẽ rất dễ dàng bị tấn công bởi các bệnh nhiễm trùng.

2/ Nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư ở trẻ

Nguyên nhân gây ra hội chứng thận hư ở trẻ em vẫn chưa được xác định chính xác. Có giả thuyết cho rằng đó là do những đột biến gen hiếm.

Hội chứng thận hư ở trẻ em khá hiếm gặp

Hội chứng thận hư ở trẻ em khá hiếm gặp

Trẻ bị mắc hội chứng thận hư thường là do bị nhiễm các bệnh về cầu thận như viêm thận, viêm gan, HIV, lupus, hồng cầu hình liềm, tiểu đường, bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết, đa u tủy,…

3/ Dấu hiệu phổ biến của hội chứng thận hư ở trẻ em

Phù: khi nồng độ protein máu suy giảm, cơ thể sẽ giữ nước và muối, gây ra chứng phù, nề. Bé có thể tăng cân nhanh chóng. Một số bé sau khi đứng hay ngồi lâu sẽ bị sưng mắt cá chân. Một số bé lại bị sưng mi mắt sau khi ngủ dậy, sau đó sẽ lan dần tới chân, tay, lưng, bụng,…

Đau đầu: khi bị hội chứng thận hư, trẻ có thể sẽ bị đau đầu âm ỉ hoặc dữ dội, khiến trẻ có thể quấy khóc, khó chịu.

Tiểu đêm, tiểu rắt: khi bị hội chứng thận hư, thận sẽ không đảm bảo được chức năng của nó, khiến trẻ có thể đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là tiểu về đêm nhưng mỗi lần lượng nước tiểu thường rất ít.

Thở yếu: khi chức năng lọc máu ở trẻ bị hội chứng thận hư suy giảm, khiến các hệ cơ quan không được cung cấp đủ oxi, trẻ sẽ thở yếu, thở khò khè, mệt mỏi và đau nhức.

Bủn rủn chân tay: khi bệnh tiến triển nặng hơn, trẻ sẽ thường có cảm giác run rẩy, bủn rủn dù không thấy lạnh. Kèm với đó là chứng hoa mắt, chóng mặt, uể oải, chán nản,… Trẻ sẽ ngủ nhiều, mơ nhiều. Lúc này, bố mẹ nếu không để ý và phát hiện ra điều bất thường thì sẽ rất nguy hiểm.

Bí tiểu, tiểu buốt, tiểu đục, tiểu máu: đây là các dấu hiệu hội chứng thận hư ở trẻ em khi bước vào giai đoạn bệnh đã nặng.

4/ Cách điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em

Việc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em như thế nào phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Việc đầu tiên đó là phải điều trị bệnh đã gây biến chứng thành hội chứng thận hư.

Nếu trẻ bị phù nhiều thì bác sĩ có thể cho sử dụng một số thuốc lợi tiểu để giảm phù. Ngoài ra, việc phòng chống các bệnh nhiễm trùng cũng rất quan trọng khi hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm.

Bạn nên đưa trẻ đi khám nếu có dấu hiệu bất thường

Bạn nên đưa trẻ đi khám nếu có dấu hiệu bất thường

Trong trường hợp bệnh đã nặng, trẻ có thể được chỉ định cắt bỏ 1 hoặc 2 bên thận và thực hiện ghép thận để giảm tình trạng hao hụt protein và đông máu.

Ngoài ra, những trẻ bị hội chứng thận hư cũng cần phải có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý và cần theo dõi nồng độ protein tại nhà.

Trên đây là những thông tin về hội chứng thận hư ở trẻ em mà các mẹ cần phải lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho bé nhà bạn.

Your Thoughts