Ethereum (ETH) được coi là đồng tiền dự trữ, là một “tài sản ba điểm”

Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Bên cạnh Bitcoin, Ethereum là một trong những blockchain quan trọng nhất từng được phát triển. Ethereum đã thu hút được sự chú ý của thế giới từ vai trò như một loại tiền điện tử đến blockchain. Tuy nhiên, nó vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng những người đam mê vẫn tin rằng Ethereum (ETH) đủ điều kiện để trở thành đồng tiền dự trữ an toàn (sound money). Xem thêm: phí blockchain

Trong suốt lịch sử, đã có nhiều mô hình tiền dự trữ khác nhau, trong đó phải kể đến vàng. Tiền dự trữ từ lâu đã khó nắm bắt do chính sách dự trữ từ các ngân hàng trung ương. Những chính sách này đã dẫn đến lạm phát toàn cầu tràn lan. Vào năm 1984, nhà kinh tế và triết gia nổi tiếng FA Hayek đã cho biết tiền dự trữ là một loại tiền tệ được chấp nhận rộng rãi và không có sự kiểm soát của chính phủ.

Ethereum sẽ không “chết”

Theo tác phẩm Shelling Out: The Origins of Money của Nick Szabo, tiền dự trữ phải là một kho lưu trữ giá trị. Ngoài ra, nó phải hoạt động như một phương tiện trao đổi và phải duy trì giá trị của nó theo thời gian. Nguồn cung của tiền vay có thể được mở rộng dễ dàng, khiến nó trở thành một cửa hàng giá trị không hiệu quả. Vàng là hard money nhờ tính khan hiếm của nó. Tuy nhiên, nó không dễ dàng chia ra do đặc điểm của hình thức tiền lý tưởng này.

Ethereum khởi đầu như một cuộc cách mạng, giá trị của nó tăng từ 9.5 đô la lên 1,500 đô la trong kỷ nguyên ICO. Một năm sau đó đã chứng kiến giá trị của nó sụp đổ xuống dưới mốc 80 đô la. Sự trượt dốc không phanh này xuất hiện khi các startup sử dụng ETH cho các dịch vụ ICO của họ, bán nó để lấy fiat hoặc stablecoin, và sự việc còn trầm trọng thêm do sự đàn áp mạnh của cơ quan quản lý đối với các dự án lừa đảo. Khi giá ETH giảm xuống, các startup càng cố gắng bán hết ETH.
Xem thêm: tài liệu về blockchain

Năm 2018, nguồn cung ETH đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, các quy định của chính phủ ngày càng tăng, và sự xem xét kỹ lưỡng về các ICO đã tiếp tục làm giảm nhu cầu về token. Ngay sau đó, trên các mặt báo đã xuất hiện những tuyên bố rằng Ethereum đã chết. Tuy nhiên, blockchain dApp hàng đầu đã bắt đầu trưởng thành kể từ đó.

Ethereum là một tài sản ba điểm

Ngày càng có nhiều ICO tuân thủ quy định hơn, tạo ra các dự án thị trường khả thi, trái ngược với các dự án ICO-mania của năm 2017. Ethereum cũng sẽ chuyển sang Ethereum 2.0, hoạt động trên một hệ thống proof of stake có hiệu quả năng lượng và có thể mở rộng. Ethereum được hồi sinh này sẽ không chỉ cắt giảm việc sử dụng năng lượng, mà còn hoạt động nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Do đó, giá trị Ethereum dự kiến sẽ tăng lên khi các nhà phát triển bắt tay vào sứ mệnh này. Giá trị ETH không chỉ đóng vai trò là tiền tệ dự trữ của một mạng lưới kinh tế quan trọng mà còn là “tài sản ba điểm” (triple point asset). Ryan Sean Adams giải thích khái niệm này như sau:

“Khi gửi tiền vào hợp đồng đặt cọc, Ether hoạt động như một tài sản vốn, giống như đồng đô la Mỹ trong một T-Bill – Ether đã đặt cược tạo ra một khoản hoàn trả bằng Ether, đảm bảo nền kinh tế Ethereum”.

Ryan Sean Adams@RyanSAdams
1/ Ethernomics 101

Beyond the technical, most people don’t know what Ethereum really is or the fundamental reasons why Ether is valuable

A thread…
6913:01 AM – May 17, 2019Twitter Ads info and privacy

293 people are talking about this

“Ngoài mặt kỹ thuật, hầu hết mọi người đều không biết Ethereum thực sự là gì hoặc lý do cơ bản tại sao Ether có giá trị”

Thứ hai, ETH trả tiền cho khí gas trong nền kinh tế Ethereum và tiện ích trong đó sẽ hấp dẫn, kéo theo nhu cầu tăng lên khiến giá được đẩy lên cao hơn sau đó. Do đó, khi nền kinh tế Ethereum trưởng thành, nhu cầu về ETH sẽ tăng mạnh. Thứ ba, Adams cho biết thêm:

“Khi bị khóa trong một khoản vay thế chấp hoặc cho vay để lấy lãi hoặc được lưu trữ trong tài khoản tiết kiệm, Ether sẽ hoạt động với tư cách là một loại tiền như đồng USD – khi nền kinh tế Ethereum tăng quy mô và tăng sự ảnh hưởng, và khi Ether ngày càng được sử dụng nhiều, tiền thưởng của Ether sẽ tăng”.

Rất nhiều ETH đang bị khóa trong các tài sản thế chấp DAO, DeFi và Maker CDP. Do đó lạm phát ETH cũng giảm xuống. Bản nâng cấp EIP-1234 của Constantinople cũng sẽ cắt phần thưởng khối (block reward) từ ba xuống còn hai, làm giảm thêm lạm phát ETH. Do đó, nguồn cung ETH chắc chắn sẽ giảm theo thời gian, hạn chế nguồn cung, và đảm nhận các đặc tính của đồng tiền dự trữ an toàn

Your Thoughts