Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi hoàn toàn

By:
Categories: Tổng hợp
No Comments

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi là điều băn khoăn của rất nhiều người bệnh hiện nay. Vậy hãy cùng các bác sĩ của phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Nên đốt sùi mào gà hay bôi thuốc để chữa khỏi bệnh?

Sùi mào gà gây ra bởi virus HPV lây lan chủ yếu qua đường tình dục. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh sùi mào gà là sự xuất hiện các nốt sùi màu hồng nhạt hoặc màu đỏ thịt, mọc đơn lẻ hoặc liên kết với nhau thành các đám lớn có dạng giống mào gà hoặc súp lơ. Xuất hiện đầu tiên tại bộ phận sinh dục sau đó là các vùng khác như: hậu môn, vùng miệng, tay chân.

Một số biểu hiện cụ thể của bệnh sùi mào gà như:

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi hoàn toàn

  • Bộ phận sinh dục xuất hiện những nốt mụn nhỏ trùng màu với màu niêm mạc da, người bệnh không quan sát kĩ sẽ không nhận ra. Khi sờ tay vào sẽ cảm thấy ráp ráp.
  • Các nốt sùi mào gà phát triển lớn hơn,liên kết thành cụm trông giống như súp lơ hoặc mào gà. Các nốt sùi nhú lên, chứa mủ rất căng, chỉ cần va chạm nhẹ cũng làm nốt sùi vỡ ra, gây cảm giác đau và xót.
  • Nốt sùi bắt đầu lây lan và phát triển hơn tại nhiều bộ phận. Nốt sùi mọc ở vùng miệng, người bệnh sẽ bị đau họng, ho thường xuyên, viêm amidan và miệng có mùi hôi khó chịu. Các nốt sùi ở vùng hậu môn, khi người bệnh đi đại tiện sẽ làm các nốt sùi vỡ ra người bệnh có cảm giác đau.

Hiện nay trong việc điều trị sùi mào gà các bác sĩ đang sử dụng hai phương pháp chính là : sử dụng thuốc bôi và đốt sùi mào gà. Trước khi tìm hiểu đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi, đầu tiên người bệnh nên biết sẽ những trường hợp nào sử dụng thuốc bôi hiệu quả, trường hợp nào nên đốt sùi mào gà.

Xem thêm: https://haumontructrang.com.vn/dot-sui-mao-ga-bao-lau-thi-khoi-hoan-toan-co-dau-khong.html

Đốt sùi mào gà hay bôi thuốc để chữa khỏi bệnh phụ thuộc rất lớn vào mức độ bệnh ở giai đoạn nào.

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi hoàn toàn

Thuốc bôi điều trị sùi mào gà có thành phần chủ yếu là axit, hoạt động theo cơ chế là bào mòn nốt sùi tiêu diệt vi khuẩn và quá trình diễn ra từ từ. Do đó dùng thuốc bôi chỉ phù hợp cho những trường hợp bệnh nhẹ, các nốt sùi bé li ti, mức độ gây tổn thương còn thấp.

Nếu tình trạng các nốt sùi phát triển với kích thước to, liên kết với nhau thành cụm lớn, thì việc dùng bôi thuốc không có hiệu quả. Lúc này bác sĩ buộc phải thực hiện sử dụng phương pháp ngoại khoa để can thiệp trực tiếp vào nốt sùi tiêu diệt virus tại chỗ.

Nếu sùi mào gà không được chữa trị kịp thời để bệnh trở nặng nhiễm trùng vào máu sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Lúc này virus HPV sẽ đi theo đường máu đến khắp các cơ quan bộ phận trong cơ thể gây ra tổn thương tại đó thì việc điều trị là vô cùng khó khăn, khả năng chữa khỏi là không cao.

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi?

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng bệnh lý, phương pháp điều trị bệnh, cơ sở thực hiện, tay nghề bác sĩ… Cụ thể thư:

1. Ảnh hưởng của tình trạng bệnh lý đến thời gian điều trị sùi mào gà

Đối với những bệnh nhân có mức độ bệnh chưa quá nặng, các nốt sùi mới xuất hiện, số lượng nốt sùi ít chưa lan rộng, việc điều trị sẽ đơn giản va nhanh khỏi hơn những trường hợp nốt sùi đã lây lan trên diện rộng.

2. Phương pháp đốt sùi mào gà quyết định đến thời gian khỏi bệnh

Phương pháp đốt sùi mào gà ảnh hưởng rất lớn đến thời gian khỏi bệnh của bệnh nhân. Cụ thể ở mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm ảnh hưởng đến thời gian điều trị như:

  • Phương pháp đốt điện

Đốt sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện là phương pháp truyền thống. Tuy nhiên do việc sử dụng dòng điện nhiệt cao để đốt nốt sùi, nên trong quá trình đốt khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn, chảy máu và để lại sau điều trị, thời gian hồi phục bệnh khá lâu.

Phương pháp được áp dụng tại nhiều bệnh viện có thể sử dụng thanh toán bảo hiểm nên chi phí chữa trị theo phương pháp này ở mức khá rẻ.

  • Phương pháp đốt laser

Phương pháp đốt sùi mào gà bằng tia laser đang được áp dụng tương đối phổ biến, mang lại hiệu quả tức thì

Trong quá trình thực hiện đốt không gây đau đớn, không để lại sẹo, khả năng tái phát thấp, không làm ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh. Thời gian hồi phục sau điều trị tương đối nhanh

Hạn chế của phương pháp là chỉ áp dụng cho những nốt sùi nhú cao trên bề mặt da, không thể đốt các nốt mụn ở bộ phận sinh dục.

Chi phí điều trị sùi mào gà bằng phương pháp này là tương đối cao.

  • Phương pháp đốt Nito áp lạnh

Phương pháp này dùng nito lỏng hoặc cacbondioxit làm đông lạnh tế bào nốt sùi làm chúng phồng lên và tự bong tróc sau một thời gian.

Phương pháp áp lạnh thường không gây đau đớn, tuy nhiên hiệu quả điều trị không cao khoảng 70%, có một số trường hợp đã bị tái phát, chỉ áp dụng cho mức độ bệnh nhẹ.

Tham khảo: https://www.nhathuocankhang.com/benh/sui-mao-ga

Your Thoughts