Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ: Không ai dám cười ông Trump nữa?

By:
Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Khi ông Trump – tỷ phú, ngôi sao truyền hình Mỹ – tuyên bố tranh cử tổng thống, nhiều người đã mỉa mai và cười ông. Nhưng giờ thì không ai dám cười nữa, CNN nhận xét.

Sự kiện: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, Donald Trump, Tin tức Mỹ

Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ: Không ai dám cười ông Trump nữa? - 1

Ông Trump ngày càng cho thấy quyết tâm kiện kết quả bầu cử tổng thống của mình, theo CNN (ảnh: AP)

Ông Trump đang khiến nhiều quan chức bầu cử Mỹ lo ngại khi liên tục cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống năm nay “có gian lận”.

Ban đầu, nhiều người tưởng ông Trump chỉ đang chiến đấu vì cái tôi của mình khi chưa thể chấp nhận kết quả thất cử trước ông Biden, nhưng giờ có vẻ Tổng thống Mỹ đang thực sự nghiêm túc.

Ông Biden đang dẫn trước gần 6 triệu phiếu phổ thông, nhưng điều này chưa đủ để khiến ông Trump nản lòng.

Không chỉ kiện kết quả kiểm phiếu ở nhiều bang “chiến địa”, chiến dịch tranh cử của ông Trump còn muốn công kích quy trình chứng nhận kết quả bầu cử. Một số thành viên của đảng Cộng hòa cho biết, ông Trump đang muốn hủy chứng nhận kết quả bầu cử ở Detroit – thành phố lớn nhất bang Michigan.

Mới đây, 2 thành viên của đảng Cộng hòa là bà là Monica Palmer và ông William C. Hartmann đã bất ngờ thay đổi chứng nhận kết quả bầu cử có lợi cho ông Biden ở hạt Wayne, bang Michigan. Trước đó, ông Trump đã có cuộc gọi cho 2 người này vào lúc lúc nửa đêm.

Rudy Giuliani – luật sư được ông Trump thuê kiện kết quả bầu cử – vẫn tiếp tục công kích bầu cử tổng thống Mỹ. Hôm 19.11, ông Giuliani có cuộc họp báo rầm rộ, cáo buộc “có gian lận hệ thống” trong việc bỏ phiếu bầu nhưng không đưa ra được bằng chứng.

“Họp báo kéo dài 1 tiếng 45 phút của ông Giuliani là cuộc họp báo nguy hiểm lịch sử nước Mỹ. Nếu bạn không biết gì về cuộc họp báo đó, bạn thật may mắn”, Chris Krebs – cựu Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) vừa bị ông Trump sa thải – nói.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney – người cùng đảng Cộng hòa với ông Trump – cho rằng, Tổng thống Mỹ đang làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của người dân Mỹ vào bầu cử.

“Ông ấy gây áp lực công khai lên các quan chức bầu cử địa phương. Thật khó để tưởng tượng một hành động tệ hơn. Ông ấy là Tổng thống nguy hiểm nhất lịch sử Mỹ”, ông Romney nói.

Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ: Không ai dám cười ông Trump nữa? - 2

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang đi theo một hướng mới nhằm trì hoãn công bố kết quả bầu cử (ảnh: CNN)

Ngay cả giới chức an ninh nội địa và quốc phòng Mỹ cũng đang “e sợ” ông Trump, đặc biệt là sau khi ông Chris Krebs và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị sa thải.

Financial Times dẫn các nguồn đáng tin cậy cho rằng, giới chức an ninh, quốc phòng, tình báo Mỹ đang muốn “tự bảo vệ mình” trước các quyết định của ông Trump.

“Chúng tôi đang tìm cách tự bảo vệ mình và ngăn cản các mệnh lệnh của ông Trump”, Financial Times dẫn lời một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc.

Một trong những quyết định về quân sự gây tranh cãi nhất của ông Trump là rút bớt quân đội Mỹ khỏi Afghanistan từ 4.500 xuống còn 2.500 vào giữa tháng 1 năm sau.

“Quân đội rất giỏi trong việc kéo dài thời gian nếu họ muốn làm thế. Một số lý do về hậu cần, vận chuyển thiết bị, chuyển giao căn cứ có thể được viện dẫn để lệnh rút quân khỏi Afghanistan không được thực hiện nhanh chóng cho đến khi ông Biden có quyết định mới”, Dov Zakheim – cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ thời Tổng thống George W. Bush – nhận xét.

Your Thoughts