bạn đã biết cách để khám tai tại nhà chưa?

By:
Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Tai là một bộ phận quan trọng của cơ thể người, giúp chúng ta có thể nghe được mọi thứ, đảm bảo các công việc, hoạt động sống diễn ra bình thường. Khi mọi người được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết và hạn chế tới nơi đông người thì việc đi khám bệnh  như thế nào cũng trở thành chủ đề được quan tâm. Vậy đừng bỏ lỡ bài viết này nhé, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan tới chủ đề này đấy.

>>> Xem thêm : khám trầm cảm online – khám tai tại nhà được thực hiện như thế nào?

Trước khi khám tai, chúng ta cần phải hiểu rõ những nguyên nhân khiến trẻ gặp phải các bệnh về tai. Đầu tiên chính là sai sót trong quá trình vệ sinh tai cho trẻ. Rất nhiều phụ huynh có xu hướng sử dụng các đầu móc nhọn, bằng kim loại để lấy ráy tai cho trẻ. Tuy nhiên, nếu như tạo ra các vết xước bên trong tai thì rất dễ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, để kéo dài sẽ xảy ra các ổ viêm. Thứ hai, do không thường xuyên lấy ráy tai khiến chúng tích tụ quá nhiều khiến bít tắc ống nghe, gây ra tình trạng nghe kém, ù tai,.. Thứ ba đó chính là vướng di vật trong tai, đây là một tình trạng diễn ra khá phổ biến khi chúng ta không trông coi quá trình vui chơi của chúng. Trẻ nhỏ dễ đưa các vật lạ vào bên trong tai gây tắc lỗ tai hay làm xước tai, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công gây viêm tai giữa, viêm tai ngoài, thủng màng nhĩ,..

Vậy một câu hỏi khác đưa đề ra đó là lý do vì sao chúng ta cần thực hiện khám tai tại nhà? Những trình trạng, nguyên nhân khám tai cần được kiểm tra trước để nắm bắt cách xử lý tạm thời. Đó là nguyên nhân cha mẹ cần làm thao tác kiểm tra tai cho trẻ trước khi đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, cần lưu ý đó chính là những thao tác thực hiện phải được sự hướng dẫn bác sĩ. Bởi nếu làm sai cách không chỉ không tìm ra nguyên nhân mà còn khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây ra hậu quả nghiêm trọng như điếc vĩnh vưỡng. Do đó, hãy tham vấn ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện công việc này nhé.

Dùng những vật dụng làm sạch tai là điều không cần thiết để tránh gây ra tổn thưởng. Thế nhưng cũng có một vài trường hợp mà bạn bắt buộc phải lấy ráy tai như viêm tai ngoài, phải đeo máy trợ thính, ráy tai quá nhiều làm bít tắc ống tai, ngứa tai. Tuy nhiên, hãy đảm bảo mình sử dụng đúng công cụ. Chẳng hạn, nếu như làm sạch ráy tai ở nhà thì nên mua các sản phẩm làm mềm ráy tai dạng xịt hoặc nhỏ giọt. Như vậy thì ráy tai có thể bị đẩy ra ngoài theo cơ chế làm sạch của ống tai. Bạn cũng có thể tìm tới các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng đấy.

Khi có ý định thực hiện khám tai cho trẻ, một trong những điều mà bạn cần lưu ý đó chính là về dụng cụ loa soi tai. Hiển nhiên là chúng phải được làm sạch, tuy nhiên phải làm sạch đúng cách. Bạn có thể sử dụng nước nóng, nước xà phòng để tẩy sạch vi khuẩn, vi trùng có bên trong thiết bị. Nó sẽ làm giảm nguy cơ thiết bị làm viêm nhiễm cả hai tai trẻ khi được đưa vào sử dụng. Cùng với đó là việc học đúng thao tác, kỹ thuật từ bác sĩ có chuyên môn. Việc làm này sẽ tránh bạn vô tình gây ra tổn thương trong tai hay không kiểm tra được rõ ràng tình trạng của chúng. Ngoài hai điều này thì chúng ta không cần quá lo lắng cho các chuẩn bị khác, sẽ rất đơn giản nếu cha mẹ đã làm đủ điều trên đó.

Trẻ con là những đối tượng dễ bị bệnh do sức đề kháng còn yếu, đặc biệt là ở những bộ phận như tai, mắt.  Từ những công việc hằng ngày, tư vấn khách hàng, giải trí, học tập, làm việc và bây giờ chính là khám tai tại nhà.

>>> Xem thêm : Hỏi đáp bác sĩ phụ sản online – khám tai tại nhà cho con như thế nào mới an toàn nhất

Your Thoughts