9 mẹo tiết kiệm pin cho laptop mà bạn nên thực hiện ngay

Categories: Tổng hợp
No Comments

Khi bạn sử dụng laptop thì nó sẽ mang đến cho bạn rất nhiều các lợi ích khác nhau. Nhưng có một nhược điểm đó chính là nếu không sử dụng đúng cách laptop sẽ bị hết pin rất nhanh. Vì thế nên người dùng cũng cần phải sử dụng một số mẹo tiết kiệm pin cho laptop để có thể sử dụng được trong một thời gian dài nhất. Dưới đây là những mẹo tiết kiệm pin cho laptop hiệu quả mà An Phát muốn giới thiệu cho các bạn.

>>> Mẹo kiểm tra độ bền của Pin khi mua laptop cũ mà nhiều khách hàng chưa biết.

Bật chế độ tiết kiệm năng lượng trong laptop

Bí quyết tiết kiệm pin trên Windows 10 - SurfacePro.vn

Bật chế độ tiết kiệm năng lượng trong laptop

Hiện nay thì có rất nhiều các laptop đã được các nhà sản xuất tích hợp chế độ tiết kiệm năng lượng Eco Mode hay Battery Saver. Khi bạn mở thiết lập này thì máy tính cũng sẽ được điều chỉnh để có thể giảm lượng điện năng tiêu thụ không cần thiết lập đi. Thông thường thì Eco Mode hay Battery Saver sẽ có thể làm giảm tốc độ xử lý của máy và hạ mức độ sáng màn hình…

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Màn hình là thành phần làm tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong laptop. Để có thể kéo dài thời gian sử dụng cho mỗi lần sạc pin thì người dùng cần phải điều chỉnh mức độ sáng màn hình xuống mức vừa phải mà không làm ảnh hưởng tới các trải nghiệm của bạn hay tác động xấu tới mắt.

Thông thường thì laptop cũng sẽ có nút tắt để có thể điều chỉnh độ sáng hay có thể thực hiện được các thao tác thông qua mục Settings trong Control Panel.

Tắt và gỡ những kết nối không cần thiết

10 mẹo tiết kiệm pin người dùng laptop nên áp dụng ngay

Tắt và gỡ những kết nối không cần thiết

Khi bạn không sử dụng Wifi hay Bluetooth nữa thì bạn có thể tắt các kết nối này đi để tiết kiệm pin. Ngoài ra thì việc bạn sử dụng các thiết bị ngoại vi cũng sẽ khiến cho pin trên laptop bị hao dần nhanh chóng. Bởi vậy nếu như không cần thiết thì bạn cũng có thể gỡ các kết nối với chuột, bàn phím, USB,…

Hạn chế các ứng dụng chạy nền

Phần mềm diệt virus và các ứng dụng chat,…. được thiết lập ở chế độ nền, từ đó thì dù người dùng không mở nhưng những ứng dụng đó vẫn sẽ tự động khởi động khi bạn khởi động máy tính. Bằng cách tắt chúng đi thì bạn có thể tiết kiệm được một số tài nguyên cho máy, từ đó mà sẽ giúp cho laptop có thời gian sử dụng pin dài hơn.

Dọn dẹp máy tính và chống phân mảnh ổ cứng

5 Cách Chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính hiệu quả 2020

Dọn dẹp máy tính và chống phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng HDD sẽ sử dụng phiến đĩa để lưu trữ mà qua một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng phân mảnh. Việc bạn dọn dẹp và chống phân mảnh cho ổ cứng cũng sẽ giúp cho các thiết bị đọc dữ liệu nhanh hơn và làm tốn ít năng lượng hơn.

Ngoài ứng dụng Optimize Drives đã có sẵn trên Windows thì người dùng cũng có thể cài phần mềm của bên thứ ba đã được thiết lập một cách tự động để dọn dẹp và chống phân mảnh cho ổ cứng hiệu quả. Việc bạn tối ưu hóa các dữ liệu trên ổ cứng HDD cần phải làm định kỳ theo tuần, tháng tùy thuộc vào mức độ sử dụng của bạn.

>>> Dịch vụ liên quan: Thu mua laptop cũ giá cao tại nhà ở Hà Nội uy tín hàng đầu

Không để laptop quá nóng

Nhiệt độ chính là kẻ thù của đa số những loại pin trên thiết bị điện tử và laptop cũng không phải là một ngoại lệ. Việc bạn để cho máy tính bị quá nóng không chỉ khiến cho khả năng xử lý của máy tính bị giảm mà còn làm cho pin laptop bị nhanh hết. Người dùng cũng cần phải để laptop ở những nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt, không để laptop trên chăn, giường… Ngoài ra, cần sử dụng thêm đế tản nhiệt hay là kê nghiêng máy để nhiệt lượng có thể tỏa ra thoát ra nhanh hơn.

Tắt máy đúng cách

Những cách tắt máy tính Windows 10 - Quantrimang.com

Tắt máy đúng cách

Máy tính thường thì sẽ có ba chế độ tắt nguồn gồm Shutdown, Sleep và Hibernate để giúp người dùng tận dụng trong mỗi trường hợp. Khi bạn không sử dụng laptop trong một thời gian dài thì tốt nhất là bạn nên tắt hoàn toàn thiết bị đi với chế độ Shutdown để có thể tiết kiệm pin tối đa.

Trong khi đó Sleep là chế độ “ngủ trưa”, máy tính vẫn đang duy trì hoạt động ở mức thấp để sẵn sàng chạy lại mà không cần phải khởi động lại từ đầu. Sleep thì được gợi ý sử dụng khi bạn chỉ tạm ngừng sử dụng máy trong thời gian ngắn.

Còn Hibernate được hiểu như “ngủ đông”, đây là mức tiết kiệm năng lượng cao hơn Sleep nên khi không sử dụng máy trong thời gian dài và vừa phải tối ưu pin cho laptop thì nên chọn chế độ này.

Chăm sóc pin theo định kỳ

Bạn không nên để pin về mức 0% mới sạc vì như thế có thể sẽ nhanh làm hỏng pin. Lời khuyên được đưa ra ở đây chính là bạn nên sạc khi mức pin trong laptop còn từ 20 – 30%.

Khi máy tính mà hiển thị sai dung lượng pin và tự động tắt nguồn khi mức pin dưới 10% thì bạn cần phải cân chỉnh lại. Đầu tiên, sau khi pin laptop của bạn lên mức 100% thì bạn cần tiếp tục cắm sạc trong 2 tiếng hay hơn để máy tính có thể hoàn toàn ổn định và nguội bớt. Sau đó thì bạn có thể thiết lập để máy tính tự đi vào chế độ Hibernate ở mức pin là 5% hay cao hơn.

Sau đó thì bạn có thể sử dụng máy tính như bình thường và liên tục đến khi máy tính tự đi vào chế độ ngủ đông. Bạn nên để máy tính ở trạng thái này trong 5 tiếng hay hơn nhiều hơn. Khi đã đủ thời gian thì bạn có thể tiếp tục cắm sạc cho máy đến mức 100% pin.

Nâng cấp phần cứng

Phần cứng máy tính là gì?Khi nào cần nâng cấp phần cứng máy tính - Cứu dữ liệu ổ cứng

Nâng cấp phần cứng

Nâng cấp Ram hay ổ cứng HDD thành SSD sẽ giúp cho máy tính hoạt động hiệu quả hơn, có thể xử lý các công việc nhanh hơn, từ đó sẽ giúp cho laptop tối ưu được điện năng sử dụng. Hơn nữa thì ổ cứng SSD còn tiêu thụ ít điện hơn nhiều so với HDD, ngoài ra còn tỏa ra ít nhiệt hơn, không bị phân mảnh…

Trên đây là những mẹo để tiết kiệm pin cho laptop mà người dùng nên áp dụng ngay. Bạn cần phải tham khảo các thông tin hữu ích để biết cách sử dụng máy tính đúng cách. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của An Phát thì bạn cũng đã có thể biết thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn nữa về cách tiết kiệm pin cho laptop.

Your Thoughts