Vấn đề vận động cường độ cao và tuổi thọ của con người có liên quan không

By:
Categories: Tổng hợp
No Comments

 

Không phải cứ chịu khó tập thể dục thể thao cường độ cao là có ích mà thực tế, tập luyện cường độ cao thường làm cho cơ thể lão hóa với tốc độ nhanh hơn bình thường. Đó là do vận động mạnh

Image result for người lớn tuổi tập thể dục

Giải thích hiện tượng này, các nghiên cứu y học gần đây đã phát hiện: vận động mạnh có thể tác động đến sự trao đổi chất theo chiều gia tăng tốc độc, thúc đẩy sự phân chia tế bào diễn ra nhanh hơn thay thế các tế bào lão hóa. Điều này sẽ giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống, nhưng lại là số lần phân chia tế bào không phải vô hạn nên tập luyện quá mạnh mẽ có thể rút ngắn tuổi thọ.

Điều đó có nghĩa là tập luyện cường độ cao giúp đẩy nhanh quá trình lưu chuyển năng lượng cũng như thông tin, giúp giảm thể trọng nhưng “quá trình trao đổi chất nhanh không có nghĩa là bạn đang rất khỏe mạnh, trên thực tế và nó có thể làm cho bạn bị già đi nhanh hơn.” (Trích phát biểu Tiến sĩ y khoa Joel Fuhrman).

Kết luận này đã được chứng minh qua các cuộc nghiên cứu:

 • Một cuộc nghiên cứu với 600 tình nguyện viên được thực hiện bởi nhiều nhà khoa học đến từ các Viện Y tế Quốc gia của Hoa Kỳ (National Institutes of Health) đã thể hiện: những người trao đổi chất nhanh có tốc độ lão hóa cũng nhanh hơn.
 • Giáo sư miễn dịch học nổi tiếng Feng Lyly thuộc trường Đại học Y Baylor ở Houston cho biết: số lần phân tách các tế bào của con người là có giới hạn. Với mọt số vận động viên luôn duy trì rèn luyện để giữ cơ thể ở trạng thái tốt nhất sẽ làm cho thời gian phân chia các tế bào ngắn lại và phải trả giá bằng sự giảm bớt hệ thống miễn dịch, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn tương đối ít . Đó là lý do mà đa số vận động viên tuy trẻ tuổi nhưng lại có vẻ bề ngoài trưởng thành hơn rất nhiều.

Như vậy, để bảo vệ sức khỏe tuổi 50, mỗi người cần chọn lựa bộ môn và hình thức luyện tập hài hòa cũng như khoa học với thể trạng, chẳng hạn như:

 • Không phải tập thể dục sáng sớm là tốt vì chỉ số chất lượng trong không khí trong buổi sáng vốn không thích hợp để thể dục thể thao vì đây là thời điểm carbon dioxit đạt tới mức cao nhất. rèn luyện sức khỏe (buổi chiều, hoàng hôn tương đối tốt hơn).
 • Không phải tập càng mệt thì càng hiệu quả vì nhịp tim với tuổi thọ vốn tỉ lệ nghịch. Vận động khiến nhịp tim tăng nhanh, kéo theo sự trao đổi chất tăng nhanh nên tất nhiên cũng kéo theo sự phân chia và lão hóa của tế bào cũng nhanh hơn.
 • Không phải ai vận động cũng tốt, như: những người thể chất suy nhược, nếu tham gia vận động sẽ càng làm thân thể càng thêm suy nhược; những người bị bệnh gan và bệnh thận, nếu tham gia vận động sẽ khiến bệnh tình chuyển biến xấu… Những người bệnh này chỉ phù hợp với việc tĩnh dưỡng nhưng không có nghĩa là họ tuyệt đối không được vận động mà là phải vận động nhẹ như thái cực quyền, khí công, thiền định, đi bộ nhanh… nhưng tuyệt đối không nên chạy, nhảy hay bất kỳ hình thức nào đòi hỏi rèn luyện cường độ cao.

Tóm lại, mỗi người cần hiểu rõ đặc trưng sức khỏe của mình, đâu là những hoạt động thích hợp với mình và những gì thì không phù hợp.

Tham khảo tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng khi luyện tập của người cao tuổi

Trước khi tập luyện, người cao tuổi cần phải bổ sung khoảng 100 – 300 calo để tiếp thêm năng lượng cũng như protein để xây dựng cơ bắp. Đồng thời, hãy làm hạn chế các loại thức ăn nhiều chất béo, đây là những loại thức ăn có thể làm dạ dày khó chịu, tốn nhiều thời gian để tiêu hóa nên sẽ sinh ra cảm giác chậm chạp, uể oải.

Trong quá trình tập thể dục, người cao tuổi cũng cần lưu ý bổ sung thêm nước tinh khiết, tuyệt đối không uống những loại nước pha sẵn hoặc nước ngọt, rượu trong lúc luyện tập.

Người cao tuổi cũng cần lưu ý bổ sung thêm nước tinh khiết trong quá trình tập luyện

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

 • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
 • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
 • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
 • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
 • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
 • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

 

Your Thoughts