Tết trung thu ở việt nam

Categories: Tổng hợp
No Comments

Theo phong tục của người Việt Nam từ hàng ngàn năm nay, Tết Trung thu ở Việt Nam được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là ngày rằm tháng 8 (âm lịch). Nhân dịp này, mọi người cúng dường tổ tiên của họ và đặt bánh và thức ăn truyền thống trước nhà để thờ mặt trăng.

Nhân dịp này, người lớn thường uống rượu, thưởng thức ánh trăng và hát.  Trẻ em diễu hành đèn lồng, xem múa lân, hát những bài hát Trung thu, và thưởng thức kẹo và trái cây do cha mẹ đặt trong sân dưới dạng khay. Theo truyền thống, trẻ em thưởng thức kẹo trái cây trong lễ hội trung thu này được gọi là bánh trung thu.

Nguồn gốc của tết trung thu ở việt nam

Người dân Việt Nam đón tết trung thu vào ngày rằm của tháng tám âm lịch theo phong tục của người Trung Quốc. Ngày xửa ngày xưa, Hoàng đế Dương Hoàng (713-741 TCN) đang đi dạo trong vườn Ngu Uyên vào đêm mười lăm tháng tám âm lịch. Đêm đó, trăng tròn và rất sáng, bầu trời rất đẹp, đầy sao và không khí thoải mái và mát mẻ. Trong khi Vua đang thưởng thức phong cảnh tuyệt đẹp, ông đã gặp một đạo sĩ La tên là Công Viên (còn được gọi là Diệp Phách Thiên). Đạo giáo đã sử dụng phép thuật để đưa nhà vua lên mặt trăng. Trên mặt trăng, phong cảnh thậm chí còn tuyệt vời hơn những gì Ngài tưởng tượng. Nhà vua vô cùng thích phong cảnh cổ tích và đắm mình với âm nhạc du dương, ánh sáng huyền diệu và những nàng tiên xinh đẹp mặc đủ loại váy xinh xắn và đầy màu sắc trong khi họ hát và nhảy. Trong khoảnh khắc tuyệt vời đó, nhà vua dường như quên mất rằng bầu trời đang bừng sáng, Sau đó, Đạo sĩ phải nhắc nhở anh ta, sau khoảnh khắc đó, nhà vua vẫn hối hận và muốn trở lại mặt trăng thêm một lần nữa.

Sau khi trở lại cung điện hoàng gia, nhà vua vẫn còn nhớ khoảnh khắc khi ông ở trên mặt trăng, vì vậy ông đã viết một bài hát và đặt tên là Nghệ Nghệ Thượng Vũ Yiên, sau đó vào đêm trăng tròn vào tháng 8 hàng năm, ông đã ra lệnh mọi người trên khắp đất nước phải tổ chức Lễ hội diễu hành Lant Advanced và ăn mừng đêm trăng rằm trong khi nhà vua và Duong Gui Phi (nữ hoàng của ông) uống rượu dưới ánh trăng và xem các vũ công để ăn mừng chuyến du ngoạn kỳ diệu trên mặt trăng. Kể từ đó, việc tổ chức lễ hội diễu hành đèn lồng và các bữa tiệc vào ngày trăng tròn tháng 8 đã trở thành một phong tục của người dân.

Hoàng đế Dương Minh Hoàng lập tức ra lệnh xây dựng Vọng Nguyệt Đại Giao (một lâu đài rất cao để tận hưởng ánh trăng). Khi đêm trăng tròn tháng 8 đến. nhà vua ngồi trên đỉnh Vọng Nguyệt Đại, tận hưởng trăng tròn và tưởng tượng ngày mà đã khiêu vũ với nhiều nàng tiên xinh đẹp. Vì vậy, Nhà vua lập tức tổ chức Tết Trung thu vào rằm tháng 8. Kể từ đó, tết ​​trung thu đã trở thành lễ hội thường niên, khi trăng tròn, sáng ngời, bài hát Cúc Khư Nghệ Thượng sẽ được hát trong Cung điện.

Your Thoughts