Những bí quyết phòng chống ung thư hiệu quả mà con người cần phải biết

Categories: Tổng hợp
No Comments

Ung thư là một căn bệnh vô cùng đáng sợ, hầu hết mọi người đều quan niệm đã mắc ung thư thì chắc chắn là vô phương cứu chữa và sẽ chết. Vậy nên, con người cần phải biết cách phòng chống ung thư càng sớm càng tốt.

>>>> xem thêm: Những điều cần biết về cách sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp Adalat

Không hút thuốc

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong vì bệnh ung thư trên thế giới chúng chiếm khoảng 22% trường hợp tử vong do ung thư mỗi năm. Ngoài hút thuốc, nhai thuốc lá hay hít phải khói thuốc cũng có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thậm chí hút thuốc thụ động do hít phải khói thuốc trong môi trường cũng được khoa học chứng minh là nguyên nhâng ây ra bệnh ung thư phổi ở những người lớn không hút thuốc. Vậy nên để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh mình thì tốt nhất bạn cần phải bỏ thuốc ngay trước khi quá muộn.

Tránh viêm nhiễm

Các tác nhân gây viêm nhiễm là nguyên nhân gây ra 22% trường hợp tử vong do ung thư ở các nước đang phát triển và 6% tại các nước phát triển. Viêm gan siêu vi B và C gây ung thư ở gan và nhiễm virus paplilloma ở người gây ra ung thư cổ tử cung. Vì vậy, bạn hãy hỏi bác sỹ của mình về các phương án tiêm phòng. Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Chọn đúng liều lượng hấp thụ ánh nắng

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và cũng là một trong những loại ung thư có thể ngăn ngừa được. Việc cần phải làm vô cùng đơn giản đó là hãy tránh xa ánh nắng mặt trời khi tia cực tím từ mặt trời cao. Theo các nhà khoa học thì lượng bức xạ UV từ mặt trời thường phát ra mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều hàng ngày.

Các thiết bị tắm nắng gây phóng xạ UV nhân tạo (như giường tắm nắng) hiện nay cũng được phân loại có khuynh hướng gây ra ung thư cho con người. Vậy nên trước khi đi ra đường, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng thì hãy phòng tránh tia phóng xạ UV bằng cách đội mũ, mặc quần áo chống nắng, đeo kính dâm và bôi kem chống nắng.

Hạn chế uống rượu

Theo thông tin tổng hợp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguy cơ ung thư tăng theo hàm lượng rượu được tiêu thụ vào trong cơ thể. Uống rượu chính là yếu tố gây nên sự rủi ro đối với nhiều loại ung thư, như khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, vú.

Đi tầm soát ung thư

Một số loại ung thư có thể sớm được phát hiện trước khi xuất hiện các triệu chứng hay một số biến chứng đáng tiếc. Vì thế, các bác sĩ thường đưa ra lời khuyên cho tất cả mọi người là nên thường xuyên đi kiểm tra (như da và vú) sức khỏe và đi tầm soát ung thư định kì để có thể phát hiện và điều trị sớm một số loại ung thư. Tuy nhiên không phải tất cả các loại ung thư đều có thể xét nghiệm tầm soát được. Vì vậy, bạn hãy nói với các bác sỹ của bạn về các phương pháp hiện có và phương pháp nào hữu ích cho bạn.

Hoạt động và kiểm soát cân nặng của bạn

Quá cân và béo phì cũng được các bác sĩ đánh giá là có liên quan đến một số loại ung thư hiện nay. Vậy nên hãy tập thể dục đều đặn và duy trì cân nặng cơ thể khoẻ mạnh cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng sẽ góp phần giảm thiểu một cách đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ăn nhiều hoa quả và rau có tác dụng phòng chống ung thư. Ngược lại, ăn nhiều thịt màu đỏ và có chất bảo quản có thể làm tăng ung thư trực tràng.

Tránh các nguồn gây ô nhiễm

WTO cho biết ô nhiễm môi trường gồm không khí, nguồn nước và đất cùng với các hoá chât gây ung thư là nguyên nhân gây từ 1 đến 4% các ca ung thư. Sự phơi nhiễm với các chất gây ung thư còn có thể xảy ra thông qua thực phẩm bị nhiễm các hoá chất như aflatoxin hay dioxin. Ô nhiễm không khí trong nhà từ đốt than làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những phụ nữ không hút thuốc.

Nguồn: Doanhnghiepvn.vn

Your Thoughts