Người thay thế làm chủ tịch tập đoàn alibaba là ai

By:
Categories: Tổng hợp
No Comments

Jack Ma, người sáng lập và chủ tịch điều hành của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba Group Holding Inc., đã chính thức nghỉ hưu, người kế nhiệm điều hành Alibaba được công bố cùng thời điểm này.

Jack Ma từ chức khỏi vị trí chủ tịch Alibaba vào ngày 10/9, đúng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Alibaba. Tập đoàn này được thành lập năm 1999 tại Hàng Châu thuộc tỉnh ven biển phía đông Chiết Giang và đã phát triển trở thành một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Sau khi Jack Ma “thoái vị”, người kế nhiệm ở vị trí chủ tịch Alibaba là CEO Daniel Zhang. Ông là người khởi xướng lễ hội mua sắm “Double 11” hay còn gọi là Ngày lễ độc thân, mang về 7 triệu USD trong năm đầu tiên, năm 2009. Doanh thu của kỳ mua sắm này đạt 135 triệu USD trong năm thứ hai và đến năm thứ 5 đạt 5,8 tỷ USD. Như vậy, từ ngày 10/9, ngoài chức vụ CEO đã đảm nhiệm từ năm 2015, ông Zhang sẽ có thêm chức danh Chủ tịch Alibaba và trở thành người đầu tiên ngoài Jack Ma cùng lúc nắm giữ cả 2 vị trí.

Chân dung người thay thế Jack Ma "trị vì" đế chế Alibaba - 1

CEO Daniel Zhang là người kế nhiệm Jack Ma (Nguồn: Bloomberg)

Daniel Zhang sinh năm 1972 tại Thượng Hải (Trung Quốc). Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, Zhang làm quản lý cấp cao tại công ty kiểm toán toàn cầu PriceWaterhouseCoopers.

Sau đó, Zhang trở thành giám đốc tài chính của công ty sản xuất trò chơi Shanda Interactive – công ty Internet lớn nhất Trung Quốc thời điểm đó. Đây cũng là nơi Phó Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Alibaba, Joseph Tsai, phát hiện ra tài năng của ông và mời ông về Alibaba làm việc vào năm 2007.

Trước thời điểm nhậm chức, Daniel Zhang thường tổ chức nhiều cuộc họp với một nhóm nhỏ trong một garage dưới lòng đất ở Thượng Hải. CEO Alibaba đang phát triển một kế hoạch bí mật mà ngay cả nhân viên của ông tại Hàng Châu, cách đó 100 dặm, cũng sẽ cảm thấy điên rồ.

Zhang muốn cho ra đời một startup bên trong người khổng lồ thương mại điện tử mà ông sẽ trị vì. Startup này sẽ kết hợp một cửa hàng tạp hoá, một nhà hàng và một ứng dụng giao hàng. Nó sử dụng robot và nhận diện khuôn mặt để tăng tốc độ các vấn đề liên quan đến kho vận và thanh toán.

Chân dung người thay thế Jack Ma "trị vì" đế chế Alibaba - 2

Daniel Zhang là người kín tiếng so với Jack Ma (Nguồn: BI)

Trái ngược với sự nổi tiếng trước công chúng cùng những phát biểu được nhiều trích dẫn của người tiền nhiệm Jack Ma, ông Zhang lại là một người ít nói và khả năng giao tiếp tiếng Anh vẫn còn khá yếu kém. Ngay cả ở Trung Quốc, không nhiều người biết đến Daniel Zhang. Thậm chí với các nhân viên ở trụ sở của Alibaba, ông còn thường bị nhầm là một bảo vệ.

Về phong thái làm việc, văn hoá “996” – làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần – ngày càng quen thuộc trong làng công nghệ Trung Quốc, lịch làm việc của Daniel Zhang cũng khắc nghiệt không kém khi chỉ xoay quanh làm việc, ăn và ngủ.

Cuối tuần, Zhang thường gặp hai hoặc ba CEO. Bên cạnh việc vượt qua đối thủ, Daniel Zhang còn cần vượt qua cái bóng của Jack Ma. “Rất khó để đi theo những người sáng lập”, Jeff Sonnefeld, thuộc Đại học Quản trị Yale, nói. “Song thậm chí còn khó hơn để có thể đi theo những người có tầm ảnh hưởng toàn cầu”.

Your Thoughts