Doanh số về token được quy định rất lớn cho thấy ICO có thể quay trở lại

Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Các ICO đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về mức độ phổ biến, nhưng chúng không bị xóa bỏ hoàn toàn. Mặc dù ngày nay bạn không nghe thấy thuật ngữ “ICO” thường xuyên, nhưng một số phát triển về quy định gần đây cho thấy chúng có một chỗ đứng trong lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số. Crowdfunding (gọi vốn cộng đồng) thông qua bán token có cơ hội trở thành một công cụ chính để huy động vốn.
Cơ quan quản lý tài chính Đức chấp thuận cung cấp 250 triệu Euro ICO

Như thể để chứng minh rằng các ICO không phải là một loại đầu tư đang “hấp hối”, Cơ quan giám sát tài chính liên bang Đức, Bafin, gần đây đã phê duyệt một trong những ICO có quy mô khá. Thông qua việc bán token, Tập đoàn startup blockchain Fundament Group có trụ sở tại Berlin đang cố gắng huy động 250 triệu euro (278 triệu đô la). Theo thông báo, cả nhà đầu tư được công nhận lẫn nhà đầu tư bán lẻ sẽ có thể tham gia vào chiến dịch gây quỹ và các khoản đầu tư cá nhân sẽ không bị giới hạn.

Dự án nhằm mục đích cho phép người tham gia đầu tư vào việc xây dựng bất động sản thương mại thông qua các Token Bất động sản. Ở giai đoạn đầu này, nó bao gồm ba địa điểm ở Hamburg, một ở thủ đô tài chính Frankfurt và một địa điểm khác nằm ở thành phố đại học Jena, Forklog đưa tin. Các token ERC20 của Fundament Group sẽ cho phép chủ sở hữu nhận cổ tức hàng năm từ 4-8% cho các khoản đầu tư cũng như thanh toán khi hoàn thành công trình xây dựng.

Công ty startup Đức có kế hoạch tiến hành bán token mà không cần qua trung gian như ngân hàng đầu tư, vì mục tiêu là giảm thiểu chi phí chào bán. Các nhà đầu tư sẽ có thể nhận tài sản bằng cách sử dụng bitcoin core, ethereum, đô la Mỹ hoặc euro. Những người thanh toán bằng tiền tệ fiat sẽ nhận được token được lưu trữ an toàn trên ví hardware. Và vì ICO này được quy định, việc thông qua KYC là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các nhà đầu tư.

Các dự án như của Fundament Group cho thấy doanh số bán token có thể sẽ quay trở lại và không chỉ ở châu Âu mà còn “xuyên Đại Tây Dương”. Trong những ngày đầu tiên của tháng 7, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phê duyệt đề nghị trị giá 28 triệu USD của Blockstack. Công ty đang xây dựng một mạng lưới máy tính phi tập trung và hệ sinh thái ứng dụng, đã nhận được sự cho phép để gây quỹ 50 triệu đô la hàng năm. SEC cũng đã bật đèn xanh cho việc phân phối token Props trị giá 187 triệu đô la giữa người tạo nội dung và người dùng nền tảng streaming Younow.

Nga hợp pháp hóa Crowdfunding bằng một luật mới áp dụng cho việc bán token

Liên bang Nga, nằm trong năm điểm đến hàng đầu của ICO, đã áp dụng khung pháp lý để điều chỉnh việc tăng vốn thông qua phương thức crowdfunding. Tuần này, Duma Quốc gia, hạ viện của Quốc hội Nga, đã bỏ phiếu lần thứ ba và phiên họp thông qua Luật được chờ đợi từ lâu về việc “thu hút đầu tư sử dụng các nền tảng đầu tư”, hay thường được gọi là “Luật Crowdfunding”.

Dự luật, là một phần của toàn bộ chương trình nhằm điều chỉnh nền kinh tế kỹ thuật số của Nga, bao gồm cả lĩnh vực tiền điện tử, giới thiệu một số điều khoản mới quan trọng như “quyền kỹ thuật số vị lợi”. Các mục này bao gồm quyền yêu cầu chuyển giao các đối tượng, thực hiện công việc, hoặc cung cấp dịch vụ cũng như chuyển giao quyền độc quyền cho hiệu quả của hoạt động trí tuệ.

Luật mới thiết lập các quy tắc và quy định sẽ chi phối các nền tảng crowdfunding. Ví dụ, họ sẽ được yêu cầu phải có ít nhất 5 triệu rúp (gần 80.000 đô la) vốn tự có. Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) sẽ giữ một sổ đăng ký của các thực thể vận hành nền tảng này và giám sát chặt chẽ các hoạt động của họ. Luật cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ cho các nhà đầu tư “không đủ tiêu chuẩn”. Họ sẽ chỉ được phép chi tối đa 600.000 rúp (9.500 đô la) hàng năm cho tất cả các nền tảng crowdfunding ở Nga.

Ở giai đoạn này, tiền điện tử không được đề cập rõ ràng trong luật crowdfunding, mặc dù nhiều văn bản của nó được áp dụng cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Thiếu sót lớn nhất của luật mới là sự phụ thuộc vào các hành vi thay thế được thông qua bởi CBR vẫn trái ngược với việc hợp pháp hóa hoàn toàn các loại tiền tệ phi tập trung. Một vấn đề khác nữa là, để thực hiện đầy đủ tiềm năng của mình, dự luật cần các luật khác cũng phải điều chỉnh phần còn lại của không gian tiền điện tử.

Nga đã hoãn việc thông qua dự luật liên quan đến tiền điện tử chính của mình – Luật “về các tài sản tài chính kỹ thuật số” – trong hơn một năm nay, bất chấp một vài hạn chót do chính quyền của Tổng thống Putin đặt ra. Dự luật cuối cùng, vào tháng Bảy năm nay, cũng sẽ không được thông qua. Dự thảo, được bỏ phiếu trong phiên họp thông qua đầu tiên vào mùa xuân năm 2018, có khả năng sẽ được thông qua vào tháng 10, theo Anatoliy Aksakov, chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính Quốc hội. Vào thời điểm đó, các tổ chức khác nhau của Nga cần đạt được một quan điểm chung đối với quy định về tiền điện tử.

Aksakov cũng lưu ý rằng cả ba dự luật trong phiên họp – điều mà xác định quyền kỹ thuật số, hợp pháp hóa hợp đồng thông minh và điều chỉnh crowdfunding – có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ông tin rằng một sự thỏa hiệp giữa các quan điểm của các cơ quan quản lý và chính quyền khác nhau là có thể. “Vào ngày 1 tháng 10, vấn đề này cần được giải quyết theo luật. Sự sẵn sàng đang rất cao và chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ vào tháng 9”, trích lời nói của nhà lập pháp bởi Công báo Quốc hội.

Các quy định đưa ICO vào xu thế chủ đạo

Bên cạnh Nga, nhiều quốc gia khác cho đến nay đã áp dụng luật pháp quy định về crowdfunding ở mức độ này hay mức độ khác. Ví dụ, tại Belarus, một nghị định được ký bởi Tổng thống Lukashenko có hiệu lực vào tháng 3 năm ngoái hợp pháp hóa các hoạt động liên quan đến tiền điện tử bao gồm phát hành, lưu trữ và giao dịch token kỹ thuật số. Estonia thu hút nhiều công ty startup với luật pháp thân thiện với tiền điện tử và một số lượng lớn ICO được cung cấp tại các khu vực tài phán khác thực sự được thực hiện bởi các thực thể đã đăng ký tại quốc gia Baltic.

Tại Hoa Kỳ, nơi dẫn đầu về số lượng ICO được tiến hành, những thách thức đối với các công ty huy động vốn thông qua việc bán token đã thay đổi đáng kể trong vài năm qua. Mặc dù nhiều ICO ban đầu được tiến hành theo giả định rằng các coin được phát hành đại diện cho các token tiện ích, một số tuyên bố chính thức và hành động pháp lý đã chỉ ra rằng chính quyền Hoa Kỳ coi hầu hết các ICO là dịch vụ chứng khoán nằm trong phạm vi của luật chứng khoán quốc gia.

Các ICO ở Trung Quốc đã bị cấm một cách hiệu quả với thông tư do Ngân hàng Nhân dân và các cơ quan quản lý tài chính khác ban hành vào mùa thu năm 2017. Tài liệu xác định rằng ICO đại diện cho một hoạt động gây quỹ bất hợp pháp. Tuy nhiên, tại Hồng Kông, token kỹ thuật số được bán cho mục đích crowdfunding được coi là chứng khoán và ICO có thể được thực hiện bởi các thực thể được cấp phép như một hoạt động được quy định. Các công ty phát hành không có giấy phép cũng có thể bán token miễn là họ làm việc với các nhà đầu tư tổ chức được ủy quyền.

ICO có quay trở lại không?

Các ICO đã bị ảnh hưởng nặng nề trong mùa đông tiền điện tử kéo dài thiết lập vào năm ngoái sau mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2017. Theo dữ liệu được biên soạn bởi nền tảng xếp hạng Icobench, với một vài ngoại lệ, số lượng ICO nói chung đã giảm kể từ tháng 8 năm 2018, khi có 321 ICO được công bố. Một mức thấp với 58 ICO đã đạt được vào tháng Hai năm nay. Tuy nhiên, đã có một sự gia tăng nhẹ trong tháng Năm, với doanh số 88 token. Nó trùng hợp với thời kỳ mới nhất khi giá tiền điện tử tăng bắt đầu vào tháng Tư.

Hơn 90% số ICO được theo dõi bởi Icobench đã kết thúc, 6% đang diễn ra và khoảng 2% sắp diễn ra. 5.639 ICO là từ 25 ngành công nghiệp khác nhau, với phần lớn các quỹ thu thập để tạo ra một nền tảng mới hoặc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Với 751 ICO và 7,5 tỷ đô la vốn được huy động, Hoa Kỳ đang đứng đầu bảng xếp hạng. Singapore, U.K., Nga và Estonia đang lưu trữ số lượng ICO lớn nhất sau Hoa Kỳ, trong khi Quần đảo Virgin thuộc Anh và Thụy Sĩ nằm trong top năm theo số lượng gây quỹ.

Một báo cáo hàng tháng được Icobench công bố vào đầu tháng 6 cho thấy, có một sự sụt giảm trong tổng số tiền huy động được trong các ICO xuống còn 230 triệu đô la, số tiền trung bình mà một dự án huy động lên tới 7,4 triệu đô la so với giai đoạn trước đó là gần 1,2 tỷ đô la và 29,7 triệu đô la. Đồng thời, tỷ lệ ICO đã huy động được với bất kỳ số tiền dương nào vẫn cao hơn mức trung bình chung. Tháng 6 đã ghi nhận 31 ICO thành công với tỷ lệ thành công là 28%, một chỉ số được tính bằng cách chia các ICO đã gây quỹ cho các ICO đã kết thúc.

Các IEO tiếp tục được yêu thích ngày càng tăng và hơn 1 tỷ đô la đã được huy động thông qua IEO vào tháng Năm. Báo cáo lưu ý rằng đã có 182 IEO vào cuối tháng 6 và họ đã huy động được tổng cộng 1,597 tỷ đô la với tỷ lệ thành công hơn 60%. Khoảng 90% số tiền đã được huy động trên năm bệ phóng hàng đầu, trong đó Coineal dẫn đầu về số lượng IEO và Bitfinex đứng đầu danh sách bằng cách huy động vốn.

Nhiều dự án tiến hành ICO chấp nhận không chỉ tiền fiat cho các token của họ mà còn cả các loại tiền điện tử lớn. Nếu bạn còn mới mẻ với không gian tiền điện tử nhưng bạn đã sẵn sàng tham gia vào ngành, bạn có thể cần một cách dễ dàng và an toàn để có được tài sản kỹ thuật số. Bitcoin.com cung cấp cho bạn cơ hội mua bitcoin cash (BCH), bitcoin core (BTC) và các coin hàng đầu khác như ethereum (ETH), ripple (XRP), litecoin (LTC) và Binance coin (BNB). Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng thẻ tín dụng và không cần truy cập vào sàn giao dịch tiền điện tử.

Your Thoughts