Đâu là cách điều trị đúng bệnh cao huyết áp

By:
Categories: Kinh nghiệm
No Comments

Cao huyết áp là căn bệnh như thế nào, nguyên nhân do đâu? Đây có thể nói là một căn bệnh vô hình khi nó có thể âm thầm gây bệnh mà người mắc không phát hiện ra cho tới khi trở nặng.  Chủ động hiểu rõ nguyên nhân cũng như triệu chứng thường gặp nhất sẽ giúp mọi người đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của mình.

Tình trạng thừa cân hoặc béo phì có liên quan rất mật thiết với tăng huyết áp. Duy trì cân nặng ổn định sẽ giúp mọi người kiểm soát bệnh cao huyết áp. Béo phì và cao huyết áp đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, gây nên tình trạng suy tim, nhồi máu cơ tim,.. Khi cơ thể thừa cân, người đó có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nhiều gấp 12 lần so với bình thường.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tuổi tác càng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp lớn hơn so với những độ tuổi khác. Khi cơ thể con người già đi theo thời gian, mạch máu của chúng ta sẽ mất dần độ đàn hồi và đưa đến nguy cơ tăng huyết áp. Các thống kê chỉ ra rằng, phụ nữ từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn so với nam giới ở độ tuổi này.

Hút thuốc lá ảnh hưởng xấu đến các vấn đề tim mạch, đặc biệt là có thể gây cao huyết áp. Khi nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Hút thuốc lá còn làm giảm hiệu quả của việc điều trị tăng huyết áp. Tình trạng này xuất hiện là do thuốc lá có những chất làm gan sản xuất enzym đi vào máu làm hạn chế dược tính của thuốc điều trị.

Chế độ ăn uống, luyện tấp ảnh hưởng rất nhiều đến trạng thái huyết áp. Một chế độ ăn quá nhiều chất béo không lành mạnh sẽ dẫn đến rối loạn lipid trong máu. Hậu quả của chúng có thể thấy được qua nhiều bệnh lí khác. Khi nồng độ mỡ trong máu tăng cao, chính hệ thống động mạch là nơi phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Lớp nội mạc trong lòng động mạch có thể bị tổn thương và xơ cứng. Nó nhanh chóng xuất hiện tình trạng lắng đọng các mảng xơ vữa, giảm mất khả năng đàn hồi, từ đó làm huyết áp tăng lên.

Các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều muối để ngăn người tình trạng cao huyết áp. Mọi người có lẽ đều biết Natri là thành phần chính của muối ăn. Trong điều kiện bình thường, nồng độ Natri luôn ổn định ở mức 9‰.Nhưng khi chúng ta ăn nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, cơ thể lúc này sẽ phải cần thêm nước để duy trì ổn định nồng độ dịch thể. Qua đó sẽ khiến tăng dung lượng máu và áp lực lên thành mạch, dẫn tới huyết áp cao.

Nhiều bệnh nhân cao huyết áp thường than phiền về tình trạng đau đầu liên tục. Đây là một trong những triệu chưng phổ biến của bệnh cao huyết áp. Buồn nôn, ói mửa, có thể kèm theo đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cao huyết áp. Đối với mỗi bệnh nhân, mức độ triệu chứng là khác nhau.

Ở giai đoạn sau của bệnh cao huyết áp, tức là trở nặng hơn, bạn có thể bị song thị. Đây là tình trạng nhìn một vật mà hóa thành hai, đôi khi, bệnh còn gây nhìn mờ. Huyết áp là gì, đó là áp lực của máu lên thành thành động mạch. Nhờ có áp lực này mà máu được đưa đến và nuôi dưỡng các mô, đảm bảo các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Việc trang bị kiến thức giúp kịp thời phát hiện ra bệnh hay đề phòng được việc mắc là điều cần thiết để có thể giảm thiểu tình trạng này.

>>> Xem thêm : chăm sóc bệnh nhân cao huyết áp – phòng tránh bệnh cao huyết áp như thế nào thì hiệu quả nhất

Your Thoughts