Cấu tạo quả bóng trên sân thi đấu 5, 7, 11 người năm 2019

By:
Categories: Tổng hợp
No Comments

Bóng đá là môn thể thao có số lượng người hâm mộ và theo dõi đông nhất trên thế giới hiện nay. Hiện nay sân thi đấu 5, 7, 11 người cũng khá phổ biến. Một vấn đề khá quan trọng đó là cấu tạo quả bóng trên sân thi đấu 5, 7, 11 người năm 2019. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Kết quả hình ảnh cho Cấu tạo quả bóng trên sân thi đấu 5, 7, 11 người năm 2019

  1. Cấu tạo của quả bóng đá

Một quả bóng đá với cấu tạo gồm có vỏ, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột

Phần ruột bên trong:  Có 2 chất liệu thường được dùng để chế tạo ruột bóng: Chất liệu hóa học bylia thì có khả năng giữ khí rất tốt vì chất liệu này có sự kết hợp 70 – 80% chất liệu cao su nên ruột bóng rất bền khi dùng. Nhựa mủ là chất liệu này thì cho cảm giác bóng tốt và mềm nhưng khả năng giữ khí thì kém. Lớp bên trong này có chức năng quan trọng là chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong.

Lớp vải lót: Một quả bóng mà chất liệu cao thì thường có 4 lớp làm bằng cotton và polyme. Những chất liệu này là điều kiện giúp cho bóng thêm bền hơn và không bị biến dạng qua quá trình sử dụng. Bên cạnh đó những loại bóng có chất lượng trung bình thì thường chỉ có ba hoặc hai lớp bằng polyme hay cotton. Đây là phần quan trọng của quả bóng vì nó tạo nên kết cấu bóng, cảm giác và khả năng điều khiển.

Ô vải đệm: Dùng để lót bên ngoài quả bóng. Thường những những quả bóng sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Một loại khác thì có thể là tầm khoảng 18 – 26 ô. Các ô này thường được khâu lại bằng chỉ chuyên dụng hay được gắn bằng keo.

Phần vỏ: Vỏ quả bóng thường được làm từ các chất liệu khác nhau, thông thường được sản xuất từ Chất liệu tổng hợp, Chất polyurethane, PVC.  Việc chọn lựa vỏ bóng phụ thuộc vào vấn đề bạn chi tiêu bao nhiêu cho quả bóng và kỹ năng chơi.

  1. Kích thước sân bóng đá 5 người

Theo quy định, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA là một sân đấu hình chữ nhật với chiều dài (chiều dọc) lớn hơn chiều rộng (chiều ngang) của sân. Cụ thể:

 

– Chiều dài sân tối đa 42m và tối thiểu 25m.

– Chiều rộng tối đa là 25m và tối thiểu bằng 15m.

– Các đường giới hạn phải được kẽ rõ ràng và có bề rộng bằng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.

  1. Kích thước sân bóng đá 7 người

Theo luật bóng đá, kích thước sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn FIFA là sân đấu có hình chủ nhật với các thông số dài rộng như sau:

– Chiều dài sân có độ lớn từ 45m đến 65m

– Chiều rộng sân bóng có độ lớn từ 25m đến 45m.

– Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

– Các đường giới hạn đều không quá rộng hơn 12cm.

– Ở giữa đường nửa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm kể đường tròn bán kính 6m, đó là đường trong giữa sân.

Kết quả hình ảnh cho Cấu tạo quả bóng trên sân thi đấu 5, 7, 11 người năm 2019

  1. Kích thước sân bóng đá 11 người

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Thế giới, kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là sân đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang với thông số tiêu chuẩn như sau:

– Chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m).

– Chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m).

– Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc.

– Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang.

– Các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.

– Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau, gọi là đường giữa sân.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo quả bóng trên sân thi đấu 5, 7, 11 người năm 2019.

Nguồn: Website Chơi Bóng Đá, Thể Thao LUCKY88

Your Thoughts