Các điểm cần chú ý khi mua điều hòa cũ hiện nay

By:
Categories: Điện lạnh
No Comments

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì việc mỗi gia đình cần lắp cho mình một chiếc điều hòa là điều rất cần thiết, nhất là đối với những gia đình có người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ. Song không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để mua những chiếc điều hòa mới. Ở bài này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những điểm cần lưu ý khi mua điều hòa cũ

Chọn máy điều hòa cũ có thương hiệu uy tín

Thường thì không phải ai cũng hiểu hết về các chi tiết của máy điều hòa nên có thể vô tình bị lợi dụng mua phải hàng kém chất lượng của một thương hiệu không rõ nguồn gốc. Người mua cần tỉnh táo và lựa chọn một cách thật cẩn thận.

Chọn điều hòa dựa vào không gian lắp máy

Trường hợp căn phòng có hành lang bên ngoài hoặc hộ gia đình nên chọn mua loại máy treo tường (2 cục), vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa thuận tiện khi sửa chữa.

Nếu không có được không gian bên ngoài thuận lợi, có thể chọn mua điều hòa cũ loại gắn ở cửa sổ (1 cục) khá gọn. Bạn nên biết cách tính công suất điều hòa theo diện tích sử dụng để có thể dạt được hiệu quả sử dụng cao nhất mà lại tiết kiệm điện năng, tránh hiện tượng điều hòa bị quá tải.

Chọn máy điều hoà inverter (điều hòa biến tần)

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng máy điều hòa cũ là máy thông thường và máy biến tần (Inverter)
Máy điều hòa thông thường là máy nén kiểu đóng ngắt ON – OFF, khi điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng. Đặc điểm của loại máy này là nhiệt độ trong phòng dao động mạnh, máy làm việc theo chu kỳ đóng ngắt và tiêu thụ điện năng tương đối cao.

Máy điều hòa Inverter ( máy biến tần) là loại máy mới, hiện đại, điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ phòng bằng cách thay đổi vòng quay trục khuỷu máy nén. Nhờ cách điều chỉnh này cũng như nhờ thay động cơ xoay chiều bằng động cơ một chiều, ống mao bằng van tiết lưu điện tử… nên tiêu tốn điện năng của điều hòa inverter có thể giảm tới 50% so với máy thông thường. Tuy nhiên giá máy này cũng đắt hơn khoảng 30%. Mặc dù giá đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng sẽ nhanh chóng được bù lại nhờ giá vận hành giảm và vòng đời của máy cao (khoảng 13 năm).

Xác định diện tích căn phòng và các yếu tố làm giảm độ lạnh

Để đảm bảo độ lạnh trong phòng ổn định, công suất máy điều hòa phải thừa khả năng khử sức nóng ở trong căn phòng.
Người mua cũng nên chọn công suất máy điều hòa phù hợp với diện tích và không gian gia đình. Đây là vấn đề người mua cần quan tâm vì nó ảnh hướng đến lượng tiêu thụ điện năng của gia đình. Công suất máy được gọi theo công suất điện tiêu thụ của máy nén lạnh với đơn vị tính là sức ngựa (HP). Nên có hiện tượng gọi là máy một ngựa, máy hai ngựa…

Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, với kết cấu nhà ở Việt Nam hiện nay, có thể chọn công suất máy lạnh, điều hòa Daikin tương đương 1 HP cho phòng ngủ với diện tích 14-16 m2 hoặc cho phòng khách với diện tích 12-14 m2. Nếu quyết định mua các điều hòa cũ có thương hiệu như: Panasonic, LG, Samsung, Toshiba, Electrolux, điều hòa Daikin bạn cũng cần cân nhắc để lựa chọn một chiếc máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Không nên tin vào các quảng cáo thần kỳ với tính năng diệt khuẩn

Các chuyên gia đều khuyến cáo người tiêu dùng không nên lạm dụng các chất diệt khuẩn, sản phẩm diệt khuẩn bởi hiện nay, không có một siêu thị điện máy nào giải thích được và không đưa ra được các giấy tờ chứng nhận về cơ chế vận hành cũng như chứng nhận, kiểm định của các cơ quan chức năng về tính năng diệt khuẩn, diệt virus phòng bệnh của máy điều hòa.

Your Thoughts